Túi tinh bột là gì ? sử dụng phổ biến ở các ngành nghề nào

Túi tinh bột được xem là sản phẩm “cứu nguy” cho vấn nạn ô môi trường từ rác thải nhựa, đồng thời là giải pháp bao bì “xanh” cho các doanh nghiệp nhờ khả năng phân hủy sinh học ngắn nhưng tính chất vật lý vẫn tương đương với túi nilon thông thường. Vậy túi tinh bột thường được ứng dụng trong các lĩnh vực nào? Cùng Minh Sang tìm hiểu rõ hơn.

1/ Túi tinh bột là gì?

Túi tinh bột không phải là túi được làm từ 100% tinh bột như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Chúng là loại túi, bao bì được sản xuất từ một loại hạt nhựa, điển hình là hạt nhựa Biobased. Trong đó thành phần chính chiếm 50% sẽ là nhựa nguyên sinh PE, 40% sẽ là sự góp mặt của tinh bột, đó có thể là

bột mì, bột bắp, bột sắn, bã mía… tùy mỗi đơn vị sản xuất mà tỷ lệ trộn sẽ khác nhau, phần còn lại là các hợp chất có nguồn gốc hữu cơ. 

Chính sự góp mặt của tinh bột giúp túi tinh bột có khả năng phân hủy nhanh hơn, an toàn hơn cho người sử dụng và đặc biệt là cực kỳ thân thiện với môi trường. Song song với đó túi tinh bột vẫn giữ được các đặc tính bền, dai, không thấm, chịu nhiệt tốt, kín hơi của túi ni lông thông thường. Mặt khác, túi tinh bột có nhiều màu sắc, mẫu mã đa dạng, có thể in logo, hình ảnh… Chính vì vậy chúng phục vụ tốt các mục đích sử dụng khác nhau của doanh nghiệp.

2/ Cơ chế phân hủy của túi tinh bột

Nhiều người thắc mắc tại sao cho tinh bột vào thành phần sản xuất túi, bao bì nhựa thì chúng có khả năng phân hủy cao, trong khi 50% thành phần vẫn là hạt nhựa? 

Như đã chia sẻ ở trên, các thành phần gồm nhựa PE, tinh bột và các hợp chất có nguồn gốc hữu cơ sẽ được tổng hợp thành hạt nhựa Bio Based-Biodegradable. Khi phối trộn các nguyên liệu, thành phần sinh học từ tinh bột được liên kết sâu vào bên trong cấu trúc mạch nhựa, dưới tác động của độ ẩm môi trường, thành phần sinh học sẽ lên men và tạo thành vi sinh vật bên trong mạch nhựa.

Quá trình lên men cho nhựa vốn không phải là thành phần chịu nước trở nên chịu nước, làm cho vi sinh vật dễ dàng tấn công hơn vào mạch nhựa, từ đó túi, bao bì sẽ được phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, sau khi bị chôn ở môi trường ém khí.

Trung bình túi sẽ bắt đầu giảm cấp sau 6 tháng và phân hủy dần. Sau khoảng 5-10 năm túi tinh bột sẽ được phân hủy hoàn toàn, ngắn gấp nhiều lần so với các loại túi nhựa phải mất đến 1000 năm mới có thể phân hủy.

Cơ chế phân hủy của túi tinh bột
Cơ chế phân hủy của túi tinh bột

3/ Túi tinh bột sử dụng phổ biến ở các ngành nghề, lĩnh vực nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa chuộng những sản phẩm “xanh”, theo đó họ sẵn sàng chi một số tiền lớn hơn để sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Chính sự thay đổi này buộc các doanh nghiệp, nhà sản xuất, xí nghiệp phải thay đổi sản phẩm bao bì của mình và túi tinh bột là lựa chọn số 1.

Túi tinh bột có các đặc tính vật lý không thua kém túi nilon thông thường, do đó chúng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, ứng dụng rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất.

Túi tinh bột đựng thực phẩm

Túi tinh bột đựng sản phẩm của ngành thời trang

Túi tinh bột làm túi xách đựng đồ trong siêu thị, cửa hàng

Túi tinh bột làm màng bọc

4/ Bao bì tinh bột liệu có đặc tính giống túi nilon thông thường hay không?

Như vậy, với việc gia tăng thành phần tinh bột trong quá trình sản xuất túi thì liệu bao bì tinh bột có còn giữ được những đặc tính tiện lợi như túi nilon thông thường hay không? Câu trả lời là có. 

Không chỉ giữ được tương đối các đặc tính của túi nilon thông thường, bao bì tinh bột còn mang đến những ưu điểm vượt trội: 

– Bao bì tinh bột không mùi: Một trong những e ngại hàng đầu của người sử dụng túi nilon hiện nay chắc hẳn là sự bám mùi của nhựa. Với sản phẩm bao bì tinh bột 40% –  một tỷ lệ khá cao nên chúng có đặc tính là không mùi. Khi sử dụng túi tinh bột mì hoàn toàn không khiến thực phẩm chứa đựng bên trong bị dây mùi khó chịu, ngược lại chúng giữ được mùi vị thơm ngon và độ tươi xanh của thực phẩm. 

Bao bì tinh bột

– Thời gian phân hủy nhanh chóng: Khi được chôn lấp trong môi trường đạt điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, bao bì tinh bột sản sinh ra các vi sinh vật giúp chuyển hóa túi thành các chất hữu có như nước, carbon dioxide. Quá trình phân hủy của túi diễn ra trong thời gian ngắn, thường sẽ gia động từ 6 tháng đến 2 năm để phân hủy và sau 10 năm có thể phân hủy hoàn toàn tùy vào điều kiện môi trường. 

– Chất lượng bao bì đạt yêu cầu: Mỏng nhẹ, bền, dai, không thấm nước là những đặc tính nổi bật của bao bì tinh bột mì khiến người tiêu dùng hoàn toàn hài lòng về chất lượng. Nhờ những ưu điểm này mà túi tinh bột mì được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như thời trang, thực phẩm, làm màng bọc hay đựng hàng hóa khi đi siêu thị đều rất tiện lợi.

– Khả năng tái sử dụng nhiều lần: Bạn có thể sử dụng bao bì tinh bột với nhiều mục đích khác nhau và có thể sử dụng nhiều lần. Bởi đặc tính của túi là bền, dẻo, độ co giãn tốt, không dễ bị rách ngay cả khi đựng thực phẩm có khối lượng nặng. Như vậy, bao bì tinh bột là một lựa chọn rất kinh tế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhờ việc không phải mua túi mới thường xuyên.

Khả năng tái sử dụng nhiều lần của túi tinh bột
Khả năng tái sử dụng nhiều lần của túi tinh bột

5/ Bao bì tinh bột thực chất không thể tự phân hủy

Khi nghe đến cái tên “bao bì tinh bột” hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nghĩ rằng loại bao bì này được làm 100% từ tinh bột và hoàn toàn có thể tự động phân hủy trong môi trường bình thường. Tuy nhiên, với những phân tích chi tiết ở phía trên, chúng ta biết được rằng bao bì tinh bột thực chất vẫn có 50% là hạt nhựa PE nguyên sinh và chúng chỉ có thể phân hủy khi điều kiện môi trường thuận lợi cho sự sản sinh các vi sinh vật. 

Tuy nhiên, ngoài thời gian phân hủy được rút ngắn thì sản phẩm phân hủy cuối cùng của bao bì tinh bột chính là điều mà những người yêu môi trường quan tâm nhất. Túi nilon thông thường khi phân hủy thì sản phẩm cuối cùng vẫn tồn tại các hạt nhựa, chúng không được chuyển hóa mà tiếp tục tích tụ vào môi trường khiến vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. 

Bao bì tinh bột
Bao bì tinh bột

Đó chính là lý do tại sao bao bì tinh bột trở thành giải pháp bảo vệ môi trường được khuyến khích sử dụng ngày nay. Quá trình phân hủy của bao bì tinh bột cho ra sản phẩm cuối cùng là nước, CO2 và Biomass (sinh khối), các chất này được hòa tan hoàn toàn vào môi trường và không gây hại cho đất, thực vật. 

=>> Xem thêm: TÚI ĐỰNG THỰC PHẨM TỰ HỦY SINH HỌC TỪ TINH BỘT

6/ Những loại bao bì tinh bột phổ biến hiện nay

Túi tinh bột mì hay bao bì tinh bột hiện nay không còn là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy vẫn là sản phẩm bao bì có chứa thành phần nhựa nhưng tỷ lệ hạt nhựa đã được giảm đi rất đáng kể nên nếu vẫn sử dụng túi nhựa thì bao bì tinh bột là giải pháp tối ưu hơn so với túi nilon truyền thống.

 Nhờ khả năng ứng dụng cao,thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe, các nhà sản xuất bao bì tinh bột hiện nay cho ra đời đa dạng các sản phẩm bao bì, một số loại thông dụng nhất hiện nay là:

  • Bao bì tinh bột không quai: Bao bì tinh bột không quai là loại bao bì được thiết kế với miệng khóa zip vuốt mép hoặc khóa kéo. Thiết kế này giúp túi có độ kín khí cao, chống thấm hiệu quả nên được ứng dụng để đóng gói và bảo quản các loại thực phẩm khô, thực phẩm dạng bột và rau củ quả tươi sống. Túi tinh bột không tiết ra các chất độc hại trong quá trình sử dụng nên bạn còn có thể sử dụng để đựng thực phẩm nóng.
  • Bao bì tinh bột có hai quai: Túi tinh bột có 2 quai xách là một sản phẩm vừa tiện lợi vừa thân thiện môi trường với rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể sử dụng loại túi này thay thế cho túi nilon truyền thống để đựng thực phẩm, đồ đạc, quần áo hoặc sử dụng khi đi siêu thị. 
  • Bao bì tinh bột dạng cuộn: Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại bao bì này ở trong siêu thị hay trong các cửa hàng tiện lợi. Thiết kế bao bì dạng cuộn, các túi được liên kết với nhau bằng đường răng cưa, bạn chỉ cần xé nhẹ đường răng cưa để tách 2 túi ra với nhau là đã có thể sử dụng. 

7/ Mua túi tinh bột Tự Hủy ở đâu?

Túi tinh bột không quá phổ biến nhưng cũng không quá hiếm ở trên thị trường, doanh nghiệp có thể tìm cho mình những lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên điều cần lưu ý là chất lượng túi phải được đảm bảo về mức độ an toàn, khả năng phân hủy. Đồng thời một mức giá phải chăng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí. Một đơn vị sản xuất, phân phối có chính sách hậu mãi hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp hưởng nhiều ưu đãi và an tâm trong quá trình hợp tác, sử dụng..

Mua túi tinh bột Tự Hủy ở đâu
Mua túi tinh bột Tự Hủy ở đâu

Là đơn vị chuyên sản xuất bao bì nhựa, hơn 10 năm hoạt động, phát triển tại thị trường trong và ngoài nước,Bao Bì Minh Sang tự hào mang đến cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng những sản phẩm bao bì có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý cùng với chế độ hậu mãi uy tín, nhiều chính sách ưu đãi mà không phải đơn vị nào cũng có được.

Bên cạnh đó Minh Sang còn cung ứng dịch vụ thiết kế bao bì theo mẫu có sẵn hoặc theo yêu cầu của doanh nghiệp. Hiện Minh Sang đang hợp tác với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như may mặc, thực phẩm, dược phẩm, xuất khẩu, đồng thời cung cấp hạt nhựa tái chế làm nguyên liệu sản xuất bao bì.

Để nhận báo giá sản phẩm, các mẫu thiết kế bao bì đẹp mắt, ấn tượng cũng như để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 028 3983 2290