Túi tái chế: giải pháp cho tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

Rác thải nhựa đang là thách thức đối với con người, chúng có mặt khắp mọi nơi và gây nên rất nhiều hiểm họa cho môi trường, các loài sinh vật và cả sức khỏe con người. Cần làm gì để giải quyết tình trạng ô nhiễm vì chất thải nhựa?

Tình trạng ô nhiễm vì rác thải nhựa

Phần lớn rác thải hiện nay của con người là rác thải rắn, trong đó chiếm phần lớn là rác thải nhựa. Những loại rác thải này nếu không được phân loại ngay từ nguồn mà đều bị mang tới bãi tập kết, sẽ mất rất nhiều công sức để phân loại, và thường có “kết cục” là bị đem chôn. 

Rác thải nhựa khi được chôn trong lòng đất ở môi trường kị khí rất khó để phân hủy. Những chất thải nhựa này khi lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất, làm đất không giữ được các chất dinh dưỡng, nước, ngăn oxy đi qua đất. Từ đó làm đất bị bạc màu, xói mòn, ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật sống trong lòng đất và cây cối.

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng đời sống con người mà tác động đến đời sống động vật dưới biển.
Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng đời sống con người mà tác động đến đời sống động vật dưới biển.

Thậm chí chúng rất khó phân hủy hoàn toàn mà phân rã thành những mảnh nhựa hoặc hạt vi nhựa – những phân tử này khi lẫn vào vùng đất xung quanh sẽ làm ô nhiễm nguồn đất và ngấm vào nguồn nước ngầm. Sinh vật và con người khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm bởi nhựa sẽ mắc phải nhiều bệnh vô cùng nguy hiểm, trong đó có phơi nhiễm chì hay bệnh liên quan đến sinh sản.

Bên cạnh đó, trong quá trình phân rã, các loại rác thải đều góp phần sản sinh nhiều loại khí gây hại cho môi trường, mà những loại khí này góp phần không nhỏ vào hiệu ứng nhà kính của trái đất, gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu, thiên tai, bão lũ,…

Rác thải nhựa trôi nổi ở sông, hồ, đại dương,… cũng gây hại rất lớn: Nhựa giết chết rặng san hô và là nguồn “thực phẩm bẩn” của những loài sinh vật dưới nước, gây nên chứng biến dị của những sinh vật nơi đây. Nếu những loài sinh vật khác và con người ăn phải những sinh vật biến dị này, cũng sẽ gây tồn đọng các chất độc nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo

Những hiểm họa của nhựa là cực kì nghiêm trọng nhưng loài người gần như không thể thay thế loại vật liệu này do chúng rất rẻ, bền, nhẹ và tiện dụng, không khó hiểu khi chúng len lỏi trong mọi mặt đời sống con người. 

Cho đến khi có thể tìm ra một giải pháp hoàn hảo để thay thế nhựa, con người cần phải hành động để giảm bớt những tác động của rác thải nhựa lên môi trường và chính chúng ta!

Tái chế rác thải nhựa – giải pháp cho môi trường

Rác thải nhựa gây nên những hiểm họa khôn lường cho môi trường và sức khỏe con người. Nhưng con người vẫn chưa tìm ra được giải pháp giải quyết hiệu quả nhất, chỉ có thể tìm cách giảm thiểu sản xuất thêm nhựa để thải thêm nhựa ra môi trường.

Giải pháp cho tình thế cấp bạch ở hiện tại: Tái chế rác thải nhựa

>> Tham Khảo : Túi tái chế là gì? Tại sao nên sử dụng túi tái chế ?

Giảm đi việc sản xuất thêm nhựa mới

Khi không thể cắt bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa, việc đầu tiên chúng ta cần làm là không sản xuất thêm nhựa mới. Khi không sản xuất thêm nhựa, con người sẽ coi rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên quý giá và sẽ kéo dài vòng đời của nhựa.

Nhựa tái chế tốt hơn các sản phẩm thay thế khác

Một sự thật không thể phủ nhận, sử dụng nhựa tái chế vẫn rẻ hơn các sản phẩm thay thế khác như túi giấy, chai lọ thủy tinh,… Để sản xuất ra các sản phẩm thay thế này, con người lại khai thác thêm những tài nguyên khác, vô hình chung, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Hơn nữa, những sản phẩm này có vòng đời ngắn, độ bền thấp, hiệu quả kinh tế không cao.

Giảm tiêu thụ năng lượng: 

Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu của tái chế luôn có sẵn, cực kì dồi dào mà con người có thể tận dụng triệt để.

Cắt giảm chi phí

Nhờ giảm đi được chi phí sản xuất mới và giảm tiêu thụ năng lượng, tái chế sẽ giúp tiết kiệm và quan trọng nhất là hành động này bảo vệ môi trường.

Sản phẩm của tái chế nhựa: túi tái chế

Túi tái chế góp phần thúc đẩy tái chế một lượng lớn rác thải nilon và giúp giảm thiểu những tác động của rác thải nhựa lên môi trường. Hơn nữa, túi tái chế có giá thành cực rẻ và hiệu quả sử dụng cao.

Rác thải nhựa sau khi được thu gom sẽ được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó, hỗn hợp nhựa được chuyển thành dạng sợi hoặc dạng hạt. Từ những sợi/hạt nhựa này, chúng ta sản xuất ra bao bì nhựa tái chế.

Mặc dù túi nhựa tái chế không bền bằng túi nhựa PE nguyên sinh, không có được màu trắng trong nhưng là một giải pháp cho tình thế cấp bách hiện nay. 

Tại sao các Doanh nghiệp nên sử dụng túi tái chế trong sản xuất?

Lý do đầu tiên không thể phủ nhận, túi nhựa tái chế có giá thành rẻ và nguồn cung dồi dào. Túi nhựa tái chế cũng có những tính chất vật lý tương tự như nhựa nguyên sinh: mềm, mỏng, nhẹ, không thấm nước, đa dạng mẫu mã. 

Túi nhựa tái chế - Giải pháp cho các doanh nghiệp và môi trường.
Túi nhựa tái chế – Giải pháp cho các doanh nghiệp và môi trường.

Thêm vào đó, Chính phủ các nước đang đẩy mạnh những hành động bảo vệ môi trường, một trong số đó là sử dụng các vật liệu tái chế mà không sử dụng các vật liệu sản xuất mới. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, điều này có ý nghĩa quan trọng. Các doanh nghiệp xuất khẩu phải sử dụng bao bì tái chế cho sản phẩm của mình thì mới không bị kẹt tại các cửa khẩu, hải quan, giảm thiểu những rủi ro không xuất được hàng.

Bởi vì gần đây xuất hiện nhiều cơ sở cung cấp túi nhựa tái chế nên cẩn trọng với vấn đề vệ sinh an toàn. Nếu những cơ sở này sử dụng nguồn nhựa nguyên liệu không rõ nguồn gốc để tái chế sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng: gây phơi nhiễm chì, mắc phải các chất độc nguy hiểm và các bệnh hiểm nghèo.

Doanh nghiệp nên lựa chọn những cơ sở sản xuất túi nhựa tái chế đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không tồn đọng những chất gây hại cho người sử dụng nhưng vẫn có nhiều mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình..

Mua túi nhựa tái chế ở đâu?

Bao bì Minh Sang luôn đi tiên phong trong sản xuất những sản phẩm từ nhựa tái chế, nhựa có thể phân hủy, bảo vệ môi trường. 

Sản phẩm túi nhựa tái chế của Bao bì Minh Sang đặc biệt vì chúng tôi sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế là nhựa đã qua sử dụng và cả những sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất, đảm bảo tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo được độ bền đẹp khi sử dụng. 

Với hệ thống máy móc in ấn hiện đại, nguồn nhân lực dồi dào và nhiệt huyết, Bao bì Minh Sang cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm ưng ý nhất. Đặc biệt, với những đơn hàng lớn, chúng tôi luôn có ưu đãi đặc biệt.