Bao bì nhựa có thật sự gây ô nhiễm môi trường như lời đồn?

Nhắc tới việc sử dụng bao bì nhựa, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần sẽ làm chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Nhưng có phải bao bì nhựa chính là nguyên nhân hay không, sự thật sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Bao bì nhựa là gì?

Bao bì nhựa hay còn gọi là bao bì nilon là loại bao bì được sản xuất từ nguyên liệu hạt nhựa với đặc tính bền, dẻo, mỏng nhẹ, chống thấm nước, dễ dàng in ấn, thiết kế… Mặt khác bao bì nhựa cũng có giá thành rẻ hơn so với các loại bao bì khác như vải hoặc giấy nên được các doanh nghiệp, nhà bán lẻ ưu tiên lựa chọn nhất.

Bao bì nhựa có đặc tính bền, dẻo, mỏng nhẹ, chống thấm nước
Bao bì nhựa có đặc tính bền, dẻo, mỏng nhẹ, chống thấm nước

Nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa

Có nhiều loại bao bì nhựa (PP, PE, OPP…) nhưng nguồn gốc chung của chúng đều là từ quá trình chưng cất dầu mỏ qua nhiều công đoạn. Mặt khác, dầu mỏ lại là nguồn nguyên liệu không tái sinh nên bao bì nhựa đang bị nhiều nước hạn chế sử dụng vì vấn đề môi trường.

Ngoài các loại bao bì được làm từ hạt nhựa nguyên sinh (có nguồn gốc từ dầu mỏ) thì còn có một loại bao bì nhựa khác giá tốt hơn, bảo vệ môi trường hơn chính là bao bì tái chế (được làm từ hạt nhựa tái chế). Loại nguyên liệu này được xử lý từ các vật dụng nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng, được thu gom, xử lý tạp chất và tái chế thành hạt nhựa. Hạt nhựa tái chế cũng được phân thành nhiều loại (PE, PP…) mang tính chất của các loại nhựa ban đầu của chúng. Chất lượng của bao bì nhựa tái chế sẽ giảm dần sau những lần tái chế.

Một loại nguyên liệu mới khác vừa thân thiện với môi trường, vừa tiện lợi không kém gì bao bì nhựa, chính là bao bì tự phân hủy sinh học. Loại bao bì này được làm từ hạt nhựa sinh học (Biobased), thành phần thường là 50% hạt nhựa, 40% tinh bột và 10% chất liên kết, tỉ lệ hạt nhựa và tinh bột có thể thay đổi tùy theo yêu cầu khách hàng. Với công thức này, chúng ta đã giảm được 50% lượng hạt nhựa để sản xuất túi. Bên cạnh đó, túi tự phân hủy sinh học cũng có thời gian phân hủy ngắn hơn rất nhiều so với túi nilon thông thường (chỉ từ 6 tháng đến 2 năm thay vì vài trăm đến 1000 năm của túi nilon). Hơn nữa, bao bì tự phân hủy sinh học cũng có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần. Đây chính là giải pháp tuyệt vời, “vị cứu tinh” của môi trường và đã được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tin dùng.

=>> Xem thêm:

Bao bì nhựa có làm ô nhiễm môi trường không?

Không thể phủ nhận rằng bao bì nhựa được làm từ nguồn nguyên liệu “không xanh” và thời gian phân hủy của chúng quá dài khiến môi trường bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên hãy xem lại cách chúng ta sử dụng bao bì: Trung bình mỗi tháng, 1 gia đình Việt Nam tiêu thụ và thải ra môi trường 1 kg bao bì nhựa, con số này cao hơn gấp nhiều lần ở các gia đình ở thành thị, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thế nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng bao bì đúng đắn, có nhiều người sử dụng bao bì khi không cần thiết, sử dụng quá nhiều bao bì cho 1 sản phẩm, không bỏ rác đúng nơi quy định… Mặt khác, một số hộ kinh doanh ham rẻ mà chọn các loại bao bì nhựa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc dẫn đến chứa các tạp chất độc hại… đây mới là nguyên nhân chính làm ô nhiễm môi trường.

Bao bì không có lỗi, lỗi là ở người sử dụng không đúng cách. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn giải pháp bao bì an toàn để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính chúng ta.

Giải pháp bao bì nhựa an toàn

Ngày nay có rất nhiều giải pháp bao bì nhựa an toàn cho bạn lựa chọn, điển hình như:

Sử dụng bao bì nhựa tái chế

Bao bì tái chế được sản xuất từ nhựa đã qua sử dụng. Dùng bao bì tái chế vừa làm giảm lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường, vừa tiết kiệm nguồn nguyên liệu dầu mỏ lại còn giảm chi phí bao bì cho doanh nghiệp. Bao bì nhựa tái chế được cung cấp bởi các đơn vị uy tín không chứa chất độc hại làm ảnh hưởng đến người sử dụng.

Giải pháp sử dụng bao bì nhựa an toàn
Giải pháp sử dụng bao bì nhựa an toàn

Tái sử dụng bao bì nhựa

Sử dụng lại bao bì là một giải pháp thông minh vừa giảm rác thải, vừa tiết kiệm chi phí. Cả bao bì nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh hay bao bì tự hủy sinh học đều an toàn nếu tái sử dụng đúng cách. Hãy tận dụng chúng hết mức có thể nhé!

Bao bì tự hủy sinh học

Đây là giải pháp đã được các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp uy tín đã áp dụng trong nhiều năm nay. Bao bì tự hủy sinh học vừa an toàn cho sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, tuy nhiên hãy chọn mua ở cơ sở uy tín để tránh mua phải “túi tự hủy mạo danh” nhé!

Bao bì tự hủy sinh học là loại túi vẫn sử dụng nilon làm nguyên liệu
Bao bì tự hủy sinh học là loại túi vẫn sử dụng nilon làm nguyên liệu

Trên đây là những sự thật về bao bì nhựa và giải pháp sử dụng bao bì nhựa an toàn mà bạn cần biết. Để mua bao bì nhựa an toàn, chất lượng, bạn có thể liên hệ với Bao bì Minh Sang qua hotline 0283 983 2290.