Hạt nhựa tái chế có an toàn không?

Tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường vẫn đang là chủ đề đáng lo ngại cho các doanh nghiệp sản xuất. Hiện tượng vứt bỏ tràn lan các rác thải nhựa hay phương thức tiêu huỷ không hợp lý đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên. Nắm bắt được điều đấy, hạt nhựa tái chế đã ra đời như là một giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho tình trạng trên. Vậy hạt nhựa tái chế là gì? Sử dụng hạt nhựa tái chế có an toàn không? Bài viết dưới đây của bao bì Minh Sang sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề đấy.

Hạt nhựa tái chế được sản xuất như thế nào?

Hạt nhựa tái chế là một loại nguyên vật liệu được sản xuất gắn liền với hạt nhựa nguyên sinh. Nói theo cách dễ hiểu thì hạt nhựa tái chế được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng và từ chính nó – hạt nhựa tái chế có thể tái chế nhiều lần.

Các sản phẩm được làm từ hạt nhựa nguyên sinh như vật dụng gia đình, vật dụng ô tô, đồ chơi trẻ em … đã qua sử dụng được xem là rác thải sẽ được thu gom. Tiến hành phân loại các loại rác thải để thuận tiện cho việc xử lý như giấy, kim loại, rác… và lựa chọn ra các phế phẩm nhựa để bước vào công đoạn tái chế. Tiếp theo, các phế phẩm nhựa đã được chọn lọc sẽ được nghiền nhỏ và loại bỏ tạp chất. Sau đó đưa các phế phẩm nhựa vào máy đun để nung chảy và kéo thành các sợi. Và cuối cùng là dùng máy cắt thành những hạt nhựa tái chế.

Hạt nhựa tái chế được sản xuất gắn liền với hạt nhựa nguyên sinh
Hạt nhựa tái chế được sản xuất gắn liền với hạt nhựa nguyên sinh

Từ quy trình sản xuất khác biệt đấy, hạt nhựa tái chế sẽ có những đặc điểm lạ hơn so với các loại hạt nhựa khác. Vì là sản phẩm tái chế nên ngay từ vẻ bề ngoài hạt nhựa tái chế đã có màu sắc khác hơn rất nhiều. Thường có màu sắc đục, không được trong suốt và có thể là không được đều màu. Nguyên nhân là do nguồn gốc và quá trình xử lý bị ảnh hưởng từ nhiều tạp chất. 

>> Xem Thêm : Tại sao hạt nhựa tái chế ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Hạt nhựa tái chế có an toàn không?

Hạt nhựa tái chế có an toàn không? Mặc dù là sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, thế nhưng hạt nhựa tái chế vẫn đảm bảo về tiêu chí an toàn cho người sử dụng. Các doanh nghiệp sản xuất hạt nhựa tái chế luôn phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng theo chuẩn quốc tế được quy định. Cụ thể, doanh nghiệp phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn ISO 15270:2008 về sản phẩm nhựa tái chế. Cùng với đó là tiêu chuẩn ISO 14001:2004 về quản lý môi trường và tái chế nhựa.

Trong quá trình sản xuất, hạt nhựa tái chế vẫn luôn được đảm bảo xử lý qua từng công đoạn cụ thể, rõ ràng như phân loại, làm sạch, loại bỏ tạp chất, máy đùn, máy ép,… nhằm tạo ra thành phẩm hữu ích và an toàn. Dù bản chất là sản phẩm tái chế nhưng hạt nhựa tái chế vẫn đảm bảo về chất lượng cao và độ an toàn, vừa ứng dụng nhiều vừa góp phần bảo vệ môi trường. Điều đấy có thể lý giải được tại sao hạt nhựa tái chế đang được nhiều người tin dùng và ưu tiên lựa chọn.  

Ứng dụng của hạt nhựa tái chế

Một vài ứng dụng hạt nhựa tái chế trong sản xuất:

  • Hạt nhựa tái chế PP: đây là nguyên liệu dùng trong ngành dệt, ép.
  • Hạt nhựa tái chế PE: dùng để sản xuất túi nilon, màng phủ nông nghiệp.
  • Hạt nhựa HDPE: dùng trong sản xuất túi, đồ gia dụng, bao bì nhựa, túi nhựa…
  • Hạt nhựa PVC: là nguyên liệu mang đặc tính dẻo cao và dễ nóng chảy. Thường được dùng để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ chơi trẻ em…
  • Hạt nhựa ABS: mang đặc tính dẻo dai, chịu va đập mạnh nên được ứng dụng sản xuất nhiều loại sản phẩm.

Ngoài ra, hạt nhựa tái chế còn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng quen thuộc như các sản phẩm giả gỗ, đồ gia dụng, bàn ghế nhựa, ống nước,… với mức chi phí rẻ và an toàn. 

Ứng dụng của hạt nhựa tái chế
Ứng dụng của hạt nhựa tái chế

Có nên sử dụng hạt nhựa tái chế?

Hạt nhựa tái chế cũng có những ứng dụng đa dạng không thua gì hạt nhựa nguyên sinh, dưới đây là những lý do khiến chúng ta nên sử dụng hạt nhựa tái chế:

Góp phần giảm thiểu rác thải nhựa: Từ tình trạng rác thải nhựa sản xuất, rác thải nhựa sinh hoạt diễn ra ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Việc thu gom rác thải và tái chế sẽ là hành động vô cùng cần thiết. Sử dụng hạt nhựa tái chế đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đang chung tay bảo vệ môi trường từ việc giảm thiểu rác thải nhựa.

Giảm chi phí cho doanh nghiệp: Với việc được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nhựa nguyên sinh đã bị vứt bỏ, hạt nhựa tái chế được bán trên thị trường với mức giá rẻ là điều dễ hiểu. Các doanh nghiệp sử dụng hạt nhựa tái chế với số lượng lớn sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí cho ngân sách.

Tiết kiệm nguồn nguyên liệu: So với các loại hạt nhựa khác như hạt nhựa nguyên sinh cần phải tiêu hao nguồn nguyên liệu để sản xuất. Thì hạt nhựa tái chế lại có thể giúp tiết kiệm các nguồn nguyên liệu (dầu mỏ, dầu khí,…) mà sẽ khai thác triệt để nguồn nguyên liệu tái chế. Điều này sẽ góp phần hướng đến mục tiêu chung là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Đáp ứng đúng chỉ tiêu an toàn: Sản phẩm từ hạt nhựa tái chế đến từ các doanh nghiệp sản xuất uy tín luôn phải thực hiện đúng chỉ tiêu an toàn. Người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng về tính an toàn khi sản phẩm được bảo đảm về các tiêu chuẩn chất lượng như ISO, quá trình xử lý nghiêm ngặt…

Tổng kết

Với các ứng dụng và lợi ích trên, hạt nhựa tái chế xứng đáng được xem là lựa chọn thông minh, hiện đại mà các doanh nghiệp ưu tiên. Thế nhưng để tìm mua được hạt nhựa tái chế đảm bảo chất lượng không hề dễ dàng. Nếu mua phải hạt nhựa “dởm”, chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo, thậm chí còn gnuy hại đến sức khỏe con người.

Giới thiệu cho bạn một nhà sản cung cấp hạt nhựa, bao bì uy tín tại Việt Nam: Bao bì Minh Sang – doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất bao bì nói chung và hạt nhựa tái chế nói riêng sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Với chứng nhận tái chế GRP và những chứng nhận về an toàn uy tín, chắc chắn rằng sản phẩm hạt nhựa tái chế của Minh Sang sẽ làm bạn hơn cả hài lòng!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 82 Đường 102 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292
  • Email: sale@minhsang.com
  • Website: baobiminhsang.com