Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Làm sao để kiểm tra chất lượng hạt nhựa nguyên sinh?

Các sản phẩm nhựa, bao bì nhựa đã trở nên quá phổ biến trong đời sống hằng ngày chính vì sự tiện lợi, tiết kiệm của chúng. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng được làm từ nhựa nguyên sinh chất lượng cao. Vậy nên chúng ta cần phải tìm hiểu rõ hơn về hạt nhựa này để có sự lựa chọn sáng suốt. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề: Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Làm sao để kiểm tra chất lượng hạt nhựa nguyên sinh? Mời bạn đọc cùng tham khảo!

1/ Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh là loại hạt nhựa tinh khiết, được sản xuất từ nguyên liệu chính là dầu mỏ. Chúng trải qua quá trình chưng cất phân đoạn, xử lý phức tạp và trở thành hạt nhựa để phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất.

 • Hạt nhựa nguyên sinh có độ tinh khiết cao, có dạng tinh thể, có thể là trong suốt hoặc màu trắng đục tùy vào loại nhựa. 
 • Chúng có độ bền cao, không màu, không mùi và không chứa các hóa chất độc hại.
 • Mềm dẻo, chịu lực chịu nhiệt tốt
 • Là nguyên liệu trong sản xuất bao bì, sản phẩm từ nhựa.

Ngoài hạt nhựa nguyên sinh còn có hạt nhựa tái sinh. Loại này là sản phẩm tái chế từ các sản phẩm nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng, hoặc ngay cả những sản phẩm đã tái chế vẫn có thể là nguyên liệu sản xuất loại hạt nhựa này. Tuy nhiên hạt nhựa qua tái chế nhiều lần sẽ giảm dần chất lượng do lẫn tạp chất.

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm tái chế từ các sản phẩm nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng
Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm tái chế từ các sản phẩm nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng

2/ Hạt nhựa nguyên sinh có mấy loại?

Có rất nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh, chúng khác nhau về tính chất và được sử dụng cho nhiều mục đích sản xuất. Dưới đây là một số loại hạt nhựa thông dụng:

Hạt nhựa nguyên sinh PE

Hạt nhựa nguyên sinh PE (Polyethylene) là loại nhựa phổ biến nhất hiện nay. Chúng ở dạng tinh thể, màu trắng đục. có tính dẻo và cấu trúc tinh thể biến thiên nên được chia làm nhiều loại như LDPE, HDPE, LLDPE. 

 • Bền, dẻo, độ đàn hồi cao.
 • Khả năng kháng nước tốt, tránh rò rỉ chất lỏng.
 • Chịu va đập và chịu áp lực tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy từ 170 độ C đến 200 độ C.
Hạt nhựa nguyên sinh PE có tính dẻo và cấu trúc tinh thể biến thiên nên được chia làm nhiều loại như LDPE, HDPE, LLDPE
Hạt nhựa nguyên sinh PE có tính dẻo và cấu trúc tinh thể biến thiên nên được chia làm nhiều loại như LDPE, HDPE, LLDPE

Hạt nhựa PE được dùng trong sản xuất bao bì, túi nilon, các tem nhãn, màng bọc thực phẩm…

Hạt nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP (polyethylene) là một trong những loại hạt nhựa có nhiều ứng dụng nhất. Chúng không màu, không mùi, không vị, không độc hại, có độ bền cao và khá cứng nên không bị kéo dãn. Trong các loại nhựa, nhựa PP nguyên sinh có tính bền nhiệt cao nhất (13000C-17000C).

Hạt nhựa nguyên sinh PP được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm thông thường như đồ chơi trẻ em, hộp đựng thực phẩm, bao bì nhựa, túi nhựa….

Hạt nhựa nguyên sinh PA 

PA là viết tắt của Polyamide. Hạt nhựa nguyên sinh PA được sử dụng rộng rãi bởi những đặc tính sau:

 • Khả năng ma sát thấp, chống trầy xước
 • Chống va đập, độ kháng hóa chất cao
 • Chịu lực, chịu nhiệt, cách điện tốt
 • An toàn với thực phẩm
Hạt nhựa nguyên sinh PA được ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô, công nghiệp điện tử,...
Hạt nhựa nguyên sinh PA được ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô, công nghiệp điện tử,…

Chính vì những đặc tính vượt trội nên hạt nhựa nguyên sinh PA được ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô, công nghiệp điện tử, túi nilon, áo mưa…

Hạt nhựa nguyên sinh POM

POM (Polyoxymethylene) là loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật, thường có màu trắng hoặc đen. Loại nhựa này nổi bật với độ ổn định tuyệt vời, độ cứng cao, ma sát thấp.

 • Độ bền cơ học cao
 • Chống ăn mòn, chịu ma sát tốt.
 • Chịu nhiệt độ từ -50 tới 100 độ C.
 • Tính bền xoắn tốt.

Hạt nhựa POM thường được sử dụng trong sản xuất sản xuất thiết bị điện, điện tử, bánh răng, lò xo, trụ, bánh xe vận động, công nghiệp ô tô và xe máy..

>> Xem Thêm : Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Làm sao để kiểm tra chất lượng hạt nhựa nguyên sinh?

Hạt nhựa nguyên sinh PVC

Hạt nhựa nguyên sinh PVC (Polyvinyl clorua) tồn tại ở dạng rắn, thường có dạng màu trắng hoặc không màu, không có mùi.

 • Hạt nhựa PVC thường thấy ở dạng bột màu trắng hoặc dạng bột viên.
 • Thành phần nhựa được bổ sung phthalates để tăng tính mềm và linh hoạt.
 • Nhựa PVC chỉ độc đối với con người khi bị thêm các chất phụ gia, monome VC còn dư. 
 • Khả năng chịu lực của nhựa PVC kém hơn, dễ bị nứt vỡ.
Hạt nhựa nguyên sinh PVC được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm
Hạt nhựa nguyên sinh PVC được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm

Chúng thường được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm hoặc các sản phẩm nhựa khác như ống nước, tủ quần áo, tủ bếp, kệ trang trí…Tuy nhiên, khi mua hạt nhựa PVC, bạn cần chú ý đến chất BPA cực độc hại có trong những loại kém chất lượng.

Hạt nhựa nguyên sinh PET

Hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate) trong suốt, không màu, cũng là một loại nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng nhiều trong ngành bao bì thực phẩm.

Có khả năng chịu nhiệt và chịu lực cao. Thậm chí khi gia đến 200 độ C hay làm lạnh ở -90 độ C thì PET vẫn giữ nguyên cấu trúc hóa học.

 • Hạt nhựa PET có thể kháng O2 và CO2 tốt 
 • Độ bền cơ học cao, chịu lực tốt và chống mài mòn. 
 • Tuy nhiên bề mặt của các sản phẩm từ hạt nhựa PET có rất nhiều lỗ trống, xốp nên khá khó vệ sinh.
 • Khả năng tái chế kém, chỉ khoảng 20%.

Hạt nhựa PET thường được dùng nhiều trong sản xuất bao bì đựng thực phẩm như hộp nhựa, khay nhựa, bình nước, ly nhựa, chai lọ nhựa, …

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Hạt nhựa nguyên sinh ABS (Acrylnitril Butadien Styrene) có tính chất rất cứng nhưng không giòn mà lại chịu va đập tốt. Sản phẩm làm từ hạt nhựa ABS chịu lực, chịu nhiệt tốt, không thấm nước và kháng hóa chất nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất vật dụng gia đình như máy ép trái cây, máy sinh tố, mũ bảo hiểm, bao bì… thậm chí còn được dùng làm vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, theo xu hướng sống xanh hiện nay, một loại hạt nhựa khác là Biobased-Biodegradable cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nó thân thiện với môi trường hơn các loại nhựa truyền thống, bảo vệ sức khỏe người sử dụng. 

Hạt nhựa nguyên sinh ABS ứng dụng nhiều trong sản xuất vật dụng gia đình
Hạt nhựa nguyên sinh ABS ứng dụng nhiều trong sản xuất vật dụng gia đình

3/ Làm thế nào để kiểm tra chất lượng hạt nhựa nguyên sinh?

Việc lựa chọn hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao giúp cho quá trình sản xuất, gia công dễ dàng hơn, sản phẩm làm ra chuẩn, đẹp mắt. Ngược lại, nếu bạn mua nhầm hạt nhựa kém chất lượng thì sẽ rất khó sản xuất, sản phẩm làm ra chất lượng kém, dễ giòn, đứt gãy, không đảm bảo độ đàn hồi. Nghiêm trọng hơn, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Để tìm mua được hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao, bạn cần kiểm tra nguồn gốc hạt nhựa, giấy phép kinh doanh của đơn vị cung cấp và các giấy tờ kiểm định sản phẩm.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho: hạt nhựa nguyên sinh là gì? Làm sao để kiểm tra chất lượng hạt nhựa nguyên sinh? Và nếu muốn tìm mua hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao, đảm bảo an toàn, xin mời bạn đến Bao bì Minh Sang.

Trong suốt 10 năm trong ngành sản xuất Bao Bì Minh Sang đã nhận được nhiều sự ưu ái và phản hồi tích cực từ các khách hàng lớn nhỏ. Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là đặt chất lượng lên hàng đầu, vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng. 

Nếu có nhu cầu về hạt nhựa, bao bì nhựa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292  để được tư vấn chi tiết!