Tại sao hạt nhựa tái chế ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Ứng dụng hạt nhựa tái chế ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Chúng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất so với sử dụng nhựa nguyên sinh. Hơn thế nữa, việc sử dụng hạt nhựa tái chế góp phần làm giảm thiểu lượng rác thải nhựa, hạn chế nguồn nguyên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường.

Hạt nhựa tái chế là gì?

Khác với hạt nhựa nguyên sinh có nguồn gốc từ dầu mỏ, hạt nhựa tái chế được sản xuất từ nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng thậm chí là từ hạt nhựa tái chế vì có thể tái chế nhựa nhiều lần. Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh được thu gom thành nhựa phế liệu, chúng được phân loại nhằm loại bỏ các tạp chất như kim loại, giấy, nhãn mác, rác… chọn lọc giữ lại phế phẩm nhựa. Các phế phẩm nhựa sau phân loại này được cắt nhỏ thành miếng nhỏ còn gọi là vẩy nhựa, sau đó tẩy rửa loại bỏ tạp chất. Cuối cùng được nung chảy ép qua máy đùn, hạt nhựa tái chế sau nung chảy được kéo dài thành các sợi. Rồi qua máy cắt thành các hạt nguyên liệu hạt nhựa tái chế.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của hạt nhựa tái chế chính là màu sắc. Hạt nhựa có nhiều màu khác nhau, phụ thuộc vào màu nhựa nguyên liệu của nó. Trong khi đó, hạt nhựa nguyên sinh là trong suốt không màu, độ tinh khiết cao và không lẫn tạp chất.

Hạt nhựa tái chế có độ tinh khiết cao và không lẫn tạp chất
Hạt nhựa tái chế có độ tinh khiết cao và không lẫn tạp chất

Hạt nhựa tái chế có giá thành rẻ hơn nhựa nguyên sinh vì không tinh khiết bằng, chất lượng hạt nhựa tái chế bị giảm dần theo số lần được tái sinh và thành phần tạp chất trong sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm từ nhựa tái chế vẫn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như: bàn ghế nhựa, pallet kê đồ, các vật dụng giả gỗ, cốp pha nhựa, bao bì nhựa… sử dụng nguyên liệu hạt nhựa tái chế là một giải pháp vừa tiết kiệm cho doanh nghiệp, vừa bảo vệ môi trường.

Có những loại hạt nhựa tái chế nào?

Hạt nhựa tái chế PE (Polyetylen)

Hạt nhựa PE tái chế được sản xuất từ các phế thải từ nhựa PE nguyên sinh hoặc tái sinh. Trải qua quá trình xử lý đặc trưng của loại nhựa này. Hạt nhựa PE tái chế được dùng phổ biến để sản xuất túi nilon, màng phủ nông nghiệp. 

Hạt nhựa tái chế PE để sản xuất túi nilon, màng phủ nông nghiệp
Hạt nhựa tái chế PE để sản xuất túi nilon, màng phủ nông nghiệp

Các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu nhựa PE tái sinh đều mang đặc tính đặc trưng là có độ dẻo dai. Nhựa PE được chuyên gia đánh giá là loại chất liệu bền bỉ; có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Ngoài ra, nhựa PE còn được xem như là nguồn nguyên liệu cho tương lai.

Hạt nhựa tái chế HDPE

Hạt nhựa tái chế HDPE (High Density Polyethylene) có nguồn gốc là các loại rác thải nhựa thu gom như: các loại đồ gia dụng, lưới đánh bắt hải sản, cáp quang, ống thoát nước, ống nhựa,… hạt nhựa tái sinh có các màu chủ yếu: Màu đỏ, vàng, đen, trắng, trắng sữa, trắng trong, xanh dương và xanh lá.

hạt nhựa tái chế HDPE thường được dùng để sản xuất các loại đồ gia dụng, thùng rác công cộng, túi nhựa, bao bì nhựa, can nhựa. Hai màu trắng sữa và đen thường được dùng để sản xuất các loại đồ dùng như bao nylon, lưỡi trai nón, dây ghế. Các màu còn lại sẽ được sử dụng để thổi túi nilon. 

Những sản phẩm từ hạt nhựa HDPE tái chế đều mang ưu điểm là bền bỉ và không bị bạc màu. Hơn thế nữa, chúng còn có khả năng chống bị oxy hoá, kiềm hoá, chịu nhiệt, chịu lực, chống rò rỉ chất lỏng.

Hạt nhựa tái chế HDPE có khả năng chống bị oxy hoá, kiềm hoá, chịu nhiệt, chịu lực
Hạt nhựa tái chế HDPE có khả năng chống bị oxy hoá, kiềm hoá, chịu nhiệt, chịu lực

Hạt nhựa tái chế PP (Polyethylene)

Cũng giống như những loại hạt nhựa tái chế khác, nhựa PP tái chế từ rác thải nhựa PP nguyên sinh hay nhựa PP tái sinh. Một số loại dụng cụ thí nghiệm, văn phòng phẩm, dãy chão, bao bì,… thường được thu gom để chế tạo hạt nhựa PP tái chế bằng quy cách riêng biệt.

Hạt nhựa tái chế PP được ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất trong ngành dệt và ép. Các sản phẩm làm từ hạt nhựa PP tái chế đều mang đặc tính dai, cứng và độ bền bỉ. 

Hạt nhựa tái chế ABS (Acrylonitrin Butadien Styren)

Các loại rác thải nhựa có nguồn gốc từ nhựa ABS như một số bộ phận xe máy, ô tô, vỏ hộp, ống chỉ, dụng cụ âm nhạc,… đều có thể là nguyên liệu dùng để sản xuất hạt nhựa ABS tái sinh. Hạt nhựa ABS tái sinh vẫn giữ được tính dẻo dai và có khả năng chống chịu lực va đập tốt. sản phẩm từ hạt nhựa tái chế vẫn đang được sửu dụng rộng rãi trong đời sống, nhưng tất nhiên chất lượng của nó sẽ giảm dần sau nhiều lần tái chế do lẫn tạp chất.

>> Tham Khảo Thêm : Các loại hạt nhựa dùng để sản xuất bao bì hiện nay?

Hạt nhựa PVC tái chế (Polivinyl Clorua)

Hạt nhựa tái chế PVC là sản phẩm của quá trình tái chế rác thải nhựa PVC nguyên sinh hoặc tái sinh nhiều lần. Quá trình tái chế nhựa PVC tái sinh sẽ được pha trộn thêm các loại chất phụ gia khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất. Sản phẩm từ nhựa PVC tái chế vẫn mang nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng chống cháy, chống chịu lực tác động, va đập, tăng độ cứng, bôi trơn hay thậm chí là hấp thụ tia cực tím. 

Hạt nhựa PVC tái chế có khả năng chống cháy, chống chịu lực tác động, va đập, tăng độ cứng
Hạt nhựa PVC tái chế có khả năng chống cháy, chống chịu lực tác động, va đập, tăng độ cứng

Hạt nhựa tái chế EPS (Expanded Polystyrene)

Nhựa EPS tái chế là một loại hạt nhựa Polystyrene giãn nở. Chúng có khả năng hấp thụ xung động hiệu quả và chịu lực nén tốt. Nhờ vậy mà hạy nhựa tái chế EPS được ứng dụng trong sản xuất các loại bao bì bảo vệ hàng hoá hay các thiết bị dễ vỡ, trầy xước, là vật liệu lý tưởng cho ngành vận chuyển hàng hoá. Giúp đảm bảo giữ được độ tươi mới và hình dạng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho. Đặc biệt, những sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa EPS rất an toàn không gây nguy hại cho người dùng nên có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực kể cả thực phẩm.

Ứng dụng của hạt nhựa tái chế

Ứng dụng của hạt nhựa tái chế là gì? Hạt nhựa tái chế ngày càng được ưa chuộng bởi giá thành rẻ, bảo vệ môi trường. Chúng được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong các ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, may mặc, bao bì,… Sản phẩm hạt nhựa tái chế đa dang cả về mẫu mã và màu sắc. Một số sản phẩm như bàn ghế nhựa, pallet nhựa, bao bì nhựa,…

Tuy nhiên, việc sản xuất hạt nhựa tái chế đòi hỏi qua nhiều công đoạn phức tạp, xử lý nghiêm ngặt để loại bỏ các tạp chất độc hại trong rác thải nhựa. Chính vì vậy, để có được hạt nhựa tái chế chất lượng, đảm bảo an toàn thì cần chọn những nhà cung cấp hạt nhựa uy tín, có các chứng nhận đạt chuẩn trong sản xuất hạt nhựa tái chế.

Bao Bì Minh Sang là một gợi ý uy tín cho bạn! Đây là một trong số ít nhà sản xuất bao bì, hạt nhựa ở Việt Nam đạt chuẩn GRP ( chứng nhận tiêu chuẩn tái chế toàn cầu). Đến với Minh Sang, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Hơn thế nữa, giá cả của Minh Sang hoàn toàn cạnh tranh so với thị trường với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292 để được báo giá chi tiết.