Hạt nhựa sinh học là gì? Ứng dụng của hạt nhựa sinh học trong đời sống?

Hiện nay, các vấn đề về ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ở mức báo động nhưng nhu cầu sử dụng các vật dụng nhựa trong đời sống là không thể thay thế được. Chính vì vậy mà con người đã phát minh ra một loại nhựa mới với hy vọng giảm thiểu được tác động tiêu cực tới môi trường. Đó chính là hạt nhựa sinh học. Vậy thì hạt nhựa sinh học là gì? Chúng có an toàn không và được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1/ Hạt nhựa sinh học là gì?

Khái niệm về hạt nhựa sinh học được hiểu là những hạt nhựa được kết hợp từ tinh bột (tinh bột mì, ngô, khoai, …)  và hạt nhựa thông thường (có nguồn gốc từ dầu mỏ) đã bị gãy các liên kết Polymer. Tỉ lệ pha trộn giữa hạt nhựa thông thường và tính bột tùy theo nhu cầu sử dụng, tối đa là 50% tinh bột. Loại hạt nhựa sinh học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là PLA.

Để có được hạt nhựa sinh học PLA, các nhà sản xuất sẽ lên men đường lấy từ nguồn nguyên liệu như tinh bột ngô, bột sắn hột, mía đường, tinh bột khoai tây… và thu lấy axit lactic. Sau đó dùng phương pháp trùng ngưng axit lactic trong môi trường chân không trong điều kiện nhiệt độ cao để thu được hạt nhựa sinh học PLA.

Hạt nhựa sinh học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Hạt nhựa sinh học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

2/ Ưu và nhược điểm của hạt nhựa sinh học?

Các sản phẩm, bao bì làm từ hạt nhựa sinh học hiện nay đang dần được khuyến khích sử dụng để thay thế cho hạt nhựa thông thường nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Chúng ta cũng nên cân nhắc giữa ưu nhược điểm của chúng để lựa chọn loại nhựa bảo vệ môi trường này một cách thích hợp nhất.

Ưu điểm:

 • Hạt nhựa sinh học được sản xuất một phần từ các thành phần nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như tinh mì, bột ngô, mía, tinh bột khoai tây… nên thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, thích hợp để sản xuất ra các đồ dùng, bao bì phục vụ đời sống hàng ngày, kể cả trong lĩnh vực y tế.
 • Do có thành phần là tinh bột nên nguồn nguyên liệu này dễ dàng tìm mua ở trong nước, có thể tái sinh. 
 • Khi xử lý rác thải, chúng được các vi sinh vật phân hủy dễ dàng và được dùng như phân bón vi sinh trên cây trồng, không ảnh hưởng nhiều tới môi trường.
 • Khi đốt, hạt nhựa sinh học không tạo ra các chất bay hơi độc hại khi đốt như các loại nhựa thông thường nên không gây ô nhiễm môi trường.
 • Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học có thời gian phân hủy ngắn, chỉ từ 6 tháng đến 2 năm. Vượt trội hơn hẳn so với thời gian phân hủy của nhựa thông thường. Điều này làm hạn chế tối thiểu các tác động xấu tới sinh vật và môi trường.
 • Nhựa sinh học vẫn có thể tái chế 1 lần.

Nhược điểm:

 • Để sản xuất hạt nhựa sinh học đòi hỏi đầu tư công nghệ cao, chi phí nhiều nên giá thành cao hơn các loại nhựa có nguồn gốc hóa thạch thông thường như PA, PE, PP,…
 • Việc sản xuất hạt nhựa sinh học phụ thuộc nhiều vào vùng nguyên liệu nên nhà máy sản xuất phải đặt gần những vùng nguyên liệu lớn.
 • Phần lớn các sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học chỉ phân hủy tốt khi ở những điều kiện nhiệt độ, vi sinh vật… đạt tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy nên chúng vẫn cần được thu gom và xử lý công nghiệp.
 • Khi tái chế nhựa sinh học thì cần xử lý đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Ưu và nhược điểm của hạt nhựa sinh học
Ưu và nhược điểm của hạt nhựa sinh học

>> Tham Khảo : Các loại hạt nhựa dùng để sản xuất bao bì hiện nay?

3/ Ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học trong đời sống

Với những lợi ích: thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe và làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hóa thạch. Hiện nay hạt nhựa sinh học được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất. Tiêu biểu như:

 • Ứng dụng trong sản xuất bao bì và màng phủ: hạt nhựa sinh học thường được dùng để sản xuất ra các loại bao bì, túi đựng hoặc túi shopping, màng phủ trong nông nghiệp…
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng gói và sản phẩm nhựa dùng 1 lần: hạt nhựa sinh học dùng để sản xuất bao dứa đựng lương thực, ngũ cốc; hoặc dao, thìa, dĩa, bát dùng một lần…
 • Sản xuất túi đựng thực phẩm
 • Ứng dụng trong ngành y tế
 • …..

Có thể nói sản phẩm từ hạt nhựa sinh học vừa đảm bảo sức khỏe, vừa an toàn cho môi trường nên được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên vì giá thành của nó cao hơn với hạt nhựa truyền thống nên có rất nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ của nhà sản xuất. Nên khi mua hạt nhựa sinh học, bạn cần tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn, chứng nhận của một đơn vị sản xuất hạt nhựa sinh học đạt chất lượng để tránh “tiền mất, tật mang”.

Bao Bì Minh Sang là một trong số ít những nhà cung cấp hạt nhựa sinh học đạt chuẩn tại Việt Nam. Đảm bảo chất lượng và thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí của hạt nhựa sinh học đạt chuẩn an toàn.

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành bao bì, Minh Sang đã cung cấp cho rất nhiều đối tác lớn nhỏ những sản phẩm bao bì, hạt nhựa chất lượng cao và nhận được sựu tin yêu của khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi đều đã được kiểm nghiệm và đầy đủ chứng nhận về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Qua bài viết này, Minh Sang đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “hạt nhựa sinh học là gì?”. Để tìm hiểu thêm về loại hạt nhựa bảo vệ môi trường này, bạn có thể tham khảo thêm trên website: https://baobiminhsang.com/  hoặc liên hệ qua hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292 để được tư vấn chi tiết.