Cách hút chân không túi Zipper bảo quản thực phẩm đơn giản tại nhà

Để bảo quản thực phẩm lâu hư hỏng, nhất là trong các dịp như lễ Tết, bạn có thể sử dụng túi Zipper với vài mẹo hút chân không cực đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà dưới đây.

1/ Cách hút chân không túi Zipper không cần máy cực đơn giản

Túi Zipper là loại túi đựng thực phẩm ngày càng thông dụng hiện nay vì chúng được cấu tạo ở dạng bấm miệng đầu túi nên vô cùng kín khí, bảo quản thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, để giữ thực phẩm được tươi ngon trong dài ngày, nhất là vào các dịp lễ Tết, chị em có thể áp dụng các mẹo hút chân không thủ công, không cần đến máy từ túi Zipper sau.

  • Bước 1: Chuẩn bị túi, 1 chậu nước và thực phẩm cần bảo quản

Đầu tiên chị em cần chuẩn bị những chiếc túi Zipper có kích thước phù hợp với thực phẩm. Một chậu nước sạch. Đồng thời chuẩn bị sẵn thực phẩm cần bảo quản. Một số thực phẩm chị em cần chế biến sạch sẽ trước để giữ được lâu hơn. Ví dụ như các loại rau, chị em chỉ cần bỏ lá úa, không nên rửa với nước. Các loại thịt thì cần rửa qua với nước muối, có thể chia thành từng miếng vừa ăn để dễ sử dụng. Chú ý bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, không nên bảo quản chung

Cách hút chân không túi Zipper
Cách hút chân không túi Zipper
  • Bước 2: Cho thực phẩm vào túi, kéo 1 phần miệng túi lại. Chừa loại một đoạn chừng 3cm là được. Kiểm tra xem túi có bị thủng hay không để tránh tình trạng nước ngập vào bên trong túi.
Cách hút chân không túi Zipper
Cách hút chân không túi Zipper
  • Bước 3: Thả từ từ túi vào chậu nước. Lưu ý lượng nước phải làm ngập hơn lượng thực phẩm cần hút. Đồng thời chị em không được thả ngập để nước vào thực phẩm. Cuối cùng đừng quên chừa lại phần hở ở miệng túi để không khí thoát ra ngoài.
Cách hút chân không túi Zipper
Cách hút chân không túi Zipper
  • Bước 4: Dưới áp lực của nước, không khí trong túi sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ra hết bạn kéo khóa hoàn toàn lại là hoàn thành.

Một cách khác, chị em làm tương tự cách trên nhưng không cần cho vào nước, lúc này chị em có thể sử dụng ống hút để hút khi ra ngoài. Khi khí đã cạn thì lập tức kéo túi lại vậy là hoàn thành. Tuy nhiên cách này sẽ mất khá nhiều sức nếu lượng thực phẩm cần bảo quản lớn đó nha.

2/ Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu và đảm bảo an toàn vệ sinh 

Mặc dù hút chân không là cách giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên nếu chị em biết các mẹo sau thì thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn, nhất là trong các dịp nghỉ dài hơi như lễ Tết. Dưới đây Bao bì Minh Sang sẽ hướng dẫn chị em một vài mẹo cần lưu ý để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

  • Vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh được vệ sinh sạch sẽ sẽ giảm thiểu vi khuẩn tấn công thực phẩm, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Ngoài ra, chị em cần chú ý bảo quản thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín riêng, tránh tình trạng “nhiễm chéo” từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. 

  • Sơ chế thực phẩm trước

Sau khi mua thực phẩm về chị em nên sơ chế sạch để loại bỏ vi khuẩn và các mầm bệnh. Chỉ lưu ý với rau thì không nên rửa với nước, chỉ nhặt cọng héo, dập úa rồi cho vào túi. Điều này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn và lâu hơn. Ngoài ra, chị em nên chia nhỏ thực phẩm để tiện sử dụng.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu
Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu
  • Rã đông đúng cách

Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, chị em tránh cho vào nước nóng để rã đông. Cách tốt nhất nhất là trước khi muốn lấy thực phẩm nào từ ngăn đông ra dùng thì chị em nên lấy cho xuống ngăn mát 1 đêm, thực phẩm sẽ được rã đông mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Như vậy, không nhất thiết phải sử dụng máy hút chân không, với những chiếc túi Zipper, chị em hoàn toàn có thể bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhất là trong những dịp lễ Tết. 

>>> Tham khảo : Túi Zipper là gì ? có an toàn khi đựng thực phẩm