Các loại túi tái chế thông dụng hiện nay

Các loại túi tái chế bảo vệ môi trường phổ biến hiện nay được chia thành 2 loại là túi giấy và túi nilon tái chế. Mỗi loại sẽ sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt, dựa vào đó để người tiêu dùng có thể chọn nên sử dụng loại túi nào phù hợp.

1. Túi tái chế giấy

túi tái chế giấy

Túi tái chế giấy là loại túi được làm từ giấy tái chế – loại giấy đã qua sử dụng thành rác thải, phế liệu, được xử lý để tạo thành loại giấy mới dùng cho các mục đích khác nhau. 

Theo thống kê thì 1 chiếc túi giấy trung bình được tái sử dụng hoặc tái chế 3.5 lần trước khi vứt bỏ hoàn toàn. 

Ưu điểm của túi tái chế giấy:

 • Đầu tiên đó chính là khả năng phân hủy

Túi giấy có chứa ít nhất 35% nguyên liệu tái chế hoặc nhiều hơn. Sau khi sử dụng chúng được tiếp tục xử lý và tái sử dụng. Trường hợp không thể tái sử dụng nữa thì chúng hoàn toàn có thể phân hủy ra môi trường nhanh chóng.

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất

Trung bình cứ 1 tấn giấy được tái sử dụng chúng có thể tiết kiệm  một khoản không hề nhỏ về chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp và xã hội, đồng nghĩa môi trường được bảo vệ tốt hơn. Cụ thể sẽ tiết kiệm được:

 • 24 cây rừng tự nhiên;
 • Lượng Oxy đủ cho 12 người thở trong một năm;
 • 39.084 lít nước đủ cho 875 lần tắm, mỗi lần 5 phút, đủ để sử dụng cho 3.000 lần dội toilet;
 • Gần 4.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà 3 phòng ngủ trong 1 năm;
 • 605 lít dầu thô;
 • Hạn chế một lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô trong 6 tuần (giảm 95% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ).

(Nguồn số liệu: plh group inc.com)

 • Bảo vệ sinh vật biển

Túi giấy có khả năng phân rã tốt trong nước nên khi đi ra biển sẽ không ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật biển

Nhược điểm của túi giấy tái chế:

 • Túi giấy không đựng được tất cả sản phẩm

Với các sản phẩm đòi hỏi cần được bảo vệ khỏi nước, chống oxy hóa, vật sắc nhọn thì túi giấy khó đảm bảo. Chúng dễ hư hỏng khi dính nước. Bên cạnh đó nếu túi giấy bám vết bẩn thực phẩm, dầu mỡ sẽ khó khăn khi tái chế, làm ảnh hưởng đến chất lượng túi tái chế.

 • Khó in ấn

Vì túi giấy tái chế phần lớn đều mang màu nâu vàng nên khó in ấn các màu sắc theo yêu cầu. Do đó chúng không bắt mắt

>>> Xem thêm: Túi nhựa tái chế và 7 lợi ích không phải ai cũng biết.

2. Túi nhựa tái chế

Túi nhựa tái chế là túi được sản xuất từ nhựa tái sinh – các loại nhựa được tổng hợp từ rác thải nilon đã qua sử dụng. Nhựa tái chế sau khi thu gom được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy đùn, ép nhựa chuyển thành dạng sợi bún hoặc dạng hạt. Sau đó chúng được dùng để sản xuất thành túi như túi thường, chỉ khác ở chỗ là loại túi này có thể tái chế lại.

Túi nhựa tái chế
Túi nhựa tái chế

Ưu điểm của túi nhựa tái chế 

 • Chất lượng cao

So với túi giấy, các doanh nghiệp thường ưu tiên sử dụng túi nhựa tái chế hơn vì chúng đáp ứng được các đặc tính về độ bền, dẻo dai, không thấm nước. Chính lợi điểm này khiến ứng dụng của túi nhựa tái chế rộng rãi hơn, nhất là có thể đựng được các vật dụng chống nước mà túi giấy không làm được.

 • Màu sắc in ấn nổi bật , hỗ trợ quảng bá thương hiệu

Túi nhựa tái chế có thể in được đầy đủ các loại màu sắc và được phủ một lớp bóng hoặc mờ giúp cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, truyền tải thông điệp của thương hiệu đến người tiêu dùng rõ nét, bắt mắt và hiệu quả hơn. 

 • Tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu thụ dầu

Theo một nghiên cứu trên thế giới, tái chế 1 tấn túi nilon giúp tiết kiệm năng lượng điện tương đương 5.774 kilowatt/giờ. Đồng thời tái chế 1 tấn túi nilon giúp tiết kiệm lượng dầu thô tương đương 16,3 thùng. 

 • Giảm thiểu việc chặt phá rừng

Mặc dù sử dụng túi giấy cũng nằm trong chiến dịch bảo vệ môi trường, tuy nhiên thực tế thì sử dụng túi giấy cũng đồng nghĩa với việc phải chặt thêm cây, phá thêm rừng mới có nguyên liệu làm túi giấy.

Vậy nên khi sử dụng túi nhựa tái chế sẽ góp phần giảm thiểu sử dụng túi giấy, 

giảm thiểu việc chặt phá cây để làm giấy, bảo tồn rừng, cải thiện chất lượng không khí, ngăn lũ lụt…

Nhược điểm của túi nhựa tái chế

Đến thời điểm hiện tại chưa có giải pháp nào giải quyết được bài toán phân hủy túi nhựa tái chế. Do đó, ở thời điểm hiện tại đây là nhược điểm lớn của túi nilon. Tuy nhiên nếu tạo được 1 vòng tuần hoàn tái chế túi ni lông hiệu quả thì lượng rác thải nhựa thải ra môi trường sẽ được giảm thiểu đáng kể.

>>> Xem chi tiết: Sản phẩm Túi ni lông có thể tái chế thân thiện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

3. Doanh nghiệp nên chọn túi nhựa giấy tái chế hay túi nhựa tái chế?

Thực tế, sử dụng túi nhựa hay túi giấy tái chế đã là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ doanh nghiệp có trách nhiệm trong việc giảm thiểu rác thải ra môi trường. Yếu tố quyết định sự lựa chọn còn lại phụ thuộc vào mức độ phù hợp của sản phẩm với từng loại túi.

Doanh nghiệp nên chọn túi nhựa giấy tái chế hay túi nhựa tái chế
Doanh nghiệp nên chọn túi nhựa giấy tái chế hay túi nhựa tái chế

Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất các sản phẩm như dược phẩm, thời trang, thực phẩm, văn phòng phẩm, sản phẩm công nghệ… thì túi nhựa tái chế vẫn là giải pháp tối ưu để bảo quản tốt sản phẩm, giữ nguyên giá trị đến tay người dùng cũng như hỗ trợ quảng bá thương hiệu tốt hơn.

Tóm lại, các loại túi tái chế đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào đặc tính sản phẩm, yêu cầu doanh nghiệp mà lựa chọn loại túi phù hợp. Minh Sang mong rằng sẽ ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lựa chọn túi tái chế để xây dựng được thói quen tiêu dùng xanh, bền vững, góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường.