Túi nhựa dẻo trong suốt nào an toàn cho thực phẩm ?

Trong các lĩnh vực sản xuất, đóng gói thực phẩm và đồ uống, ngoài việc lựa chọn bao bì đẹp mắt để đảm bảo diện thương hiệu tốt còn phải cẩn trọng trong quá trình lựa chọn nguyên liệu làm bao bì. Nếu bao bì đóng gói không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn để đóng gói thực phẩm thì có thể làm rò rỉ hóa chất vào thực phẩm của bạn, có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về nhựa an toàn thực phẩm, bài viết cũng sẽ đề xuất cho bạn một số loại túi nhựa dẻo trong suốt đẹp mắt phù hợp để sử dụng đóng gói thực phẩm và đồ uống. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1/ Làm sao để biết loại túi nhựa nào là an toàn ?

Theo quy định đóng gói thực phẩm, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng bất kỳ bề mặt đóng gói nào tiếp xúc với thực phẩm đều không không được có chất gây hại cho sức khỏe con người. Điều này bao gồm tất cả các vật liệu được sử dụng trong sản xuất và đóng gói.

Về cơ bản, túi nhựa dẻo trong suốt không chứa các hóa chất gây hại được đảm bảo là an toàn cho con người. Khi nói đến hóa chất trong bao bì nhựa, Bisphenol A (hoặc BPA) được các chuyên gia quan tâm nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng BPA có thể ngấm vào thức ăn hoặc đồ uống và gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe như rối loạn nội tiết, bệnh tim, béo phì, tiểu đường loại 2, các vấn đề về phát triển của thai nhi và ung thư.

Túi nhựa dẻo trong suốt là loại nhựa không an toàn theo quy định của FDA
Túi nhựa dẻo trong suốt là loại nhựa không an toàn theo quy định của FDA

Túi nhựa dẻo có chứa BPA được xếp vào loại nhựa không an toàn theo quy định của FDA. Vì BPA được cho là có ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ sức khỏe nên nhựa có chứa BPA không xuất hiện trong hầu hết các danh sách nhựa an toàn thực phẩm.

Một số hợp chất gây hại khác chẳng hạn như BPS và BPF, cũng có thể gây hại như vậy. Những hóa chất có trong nhựa này có thể ngấm vào thực phẩm hoặc nước đi vào cơ thể con người.

2/ Các loại túi nhựa dẻo trong suốt an toàn cho sức khỏe

Túi nhựa dẻo trong suốt PET hay PETE

Loại túi nhựa dẻo trong suốt PETE không chứa BPA là một trong những loại nhựa đóng gói thực phẩm phổ biến nhất và được coi là an toàn. Loại bao bì này chịu được nhiệt độ lên tới 200 độ C, dẻo dai có độ bền cơ học cao chịu được lực xé, độ mài mòn, màu sắc trong suốt có tính trơ với môi trường và thực phẩm đồng thời khả năng chống thấm nước, không khí tốt .

Các loại túi nhựa dẻo trong suốt an toàn cho sức khỏe
Các loại túi nhựa dẻo trong suốt an toàn cho sức khỏe

Túi nhựa dẻo trong suốt HDPE và LDPE

Loại túi nhựa tiếp theo là LDPE và HDPE 2 loại túi nhựa này được coi là loại nhựa đảm bảo an toàn để đóng gói  thực phẩm tốt nhất, nó rất chắc chắn và bền. So với các loại nhựa an toàn thực phẩm khác, túi nhựa HDPE là loại ít bị rò rỉ hóa chất bên trong nhất, đứng thứ 2 là túi nhựa LDPE. Tuy nhiên độ chống thấm nước của LDPE không được tốt bằng các loại nhựa khác nên thường không được dùng để đựng đồ uống hoặc thực phẩm có nước.

Túi nhựa dẻo trong suốt PP

Túi nhựa dẻo trong suốt PP hiện tại đang phổ biến nhất trên thị trường vì giá cả phù hợp đồng thời loại túi nhựa này chịu nhiệt tốt hơn và chịu được axit hoặc dầu mỡ hơn các loại nhựa khác. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị rò rỉ hóa chất hơn. Nếu bạn cần đóng gói các thực phẩm có tính axit như cải muối chua, có loại tương lên men,..vv hoặc dầu mỡ động, thực vật thì nhựa PP  là lựa chọn tốt nhất. Nhựa PP thường khá an toàn trong môi trường nhiệt độ của lò vi sóng và máy rửa chén. Một ưu điểm khác của loại túi nhựa này là có độ bền cơ học và khả năng chịu tải cao. Với màu trong suốt hoặc có màu trắng ngà, bề mặt có độ bóng cao giúp in ấn dễ dàng, nét in rõ ràng.

3/ Các loại túi nhựa không nên sử dụng để đựng thực phẩm

Túi nhựa PVC

Loại túi nhựa này có chứa phthalates, một nhóm hóa chất có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính, loại hợp chất này có liên quan đến béo phì, hen suyễn và dị tật bẩm sinh. Mặc dù PVC được FDA dán nhãn “an toàn thực phẩm”, nhưng tốt nhất bạn nên tránh sử dụng để đựng thực phẩm.

Mặt khác nhựa PVC thường được sử dụng để làm ống nước, áo mưa, túi đựng quần áo, điện thoại,…vv

Túi nhựa PS

Nhựa PS hay còn gọi là Styrofoam, chất dẻo polystyrene được biết đến là loại chất hóa học có tên là styrene rửa trôi. Hóa chất gây hại cho môi trường và cũng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nên tránh sử dụng lại nhựa này trong các lĩnh vực thực phẩm và y tế, đồng thời cũng nên để nhựa PS tránh xa nguồn nhiệt lớn do tính năng chịu nhiệt kém của loại nhựa này.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn 1 số về kiến thức về thế nào là túi nhựa an toàn để đóng gói thực phẩm cũng như giới thiệu một loại túi nhựa dẻo trong suốt nên sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm cũng như cần được tư vấn về việc đặt mua các sản phẩm túi nhựa dẻo trong suốt của Bao Bì Minh Sang bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua :

Địa chỉ: 82 Đường 102 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292

Email: sale@minhsang.com

Website: baobiminhsang.com