Những quy định về bao bì thực phẩm theo Tiêu Chuẩn Quốc Gia cho doanh nghiệp

Bao bì đựng thực phẩm cần phải tuân thủ đúng những quy định, tiêu chuẩn của Bộ Y Tế để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dùng. Nhiều doanh nghiệp chỉ ưu tiên tính tiện lợi mà bỏ qua tiêu chuẩn an toàn vệ sinh khi sản xuất loại bao bì này, việc này nếu bị phát hiện sẽ phải nhận mức phạt tương ứng. Vậy quy định về bao bì thực phẩm cụ thể ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Bao bì Minh Sang!

Tại sao cần quan tâm đến quy định về bao bì thực phẩm?

Các quy định về bao bì thực phẩm
Các quy định về bao bì thực phẩm

Có 2 lý do quan trọng khiến cá nhân lẫn doanh nghiệp bắt buộc phải quan tâm đến tiêu chuẩn, quy định về bao bì thực phẩm:

 • Thứ nhất là vì sức khỏe người tiêu dùng: Bao bì thực phẩm là vật tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn thức uống. Trong quá trình sử dụng có thể phát sinh những phản ứng độc hại, nhiễm vào thực phẩm do sự thay đổi nhiệt độ, hoặc do chính quá trình bảo quản chưa đúng chuẩn, từ đó gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.
 • Thứ hai là do quy định của Nhà nước: Để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc hóa chất, ngộ độc thực phẩm do hóa chất từ bao bì thực phẩm gây nên, Bộ Y Tế đã quy định các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất những loại bao bì thực phẩm phải thực hiện kiểm nghiệm bao bì trước khi công bố chất lượng sản phẩm.

Theo quy định hiện hành, các loại bao bì đựng thực phẩm trước khi chính thức đưa vào sử dụng phải được các doanh nghiệp công bố chất lượng đạt chuẩn quy định của Bộ Y Tế. Với mục đích cốt yếu là để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn của bao bì thực phẩm

Căn cứ theo điều 18 luật ATTP số 55/2010/QH1, để được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường, bao bì đựng thực phẩm cần đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Nguyên liệu sản xuất bao bì an toàn, đạt chuẩn

Đối với bao bì chuyên dùng để đựng thực phẩm, nguyên liệu làm ra nó chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định nó có đủ chuẩn hay không.

Nguyên liệu sản xuất bao bì an toàn, đạt chuẩn
Nguyên liệu sản xuất bao bì an toàn, đạt chuẩn

Bao bì thực phẩm bắt buộc phải được sản xuất từ nguyên liệu an toàn, đảm bảo không thôi nhiễm những chất độc hại và gây ra mùi vị lạ cho cho thực phẩm. Đồng thời, bao bì phải duy trì được chất lượng của thực phẩm trong thời gian sử dụng.

Chất liệu làm ra bao bì phải tuân thủ đúng quy định của Bộ Y Tế về:

 • Thành phần
 • Hàm lượng

Đồng thời, các trang thiết bị và dụng cụ sản xuất nên loại bao bì này cũng phải tuân thủ đúng quy định.

Đối với các bao bì thực phẩm có in ấn hình ảnh và chữ lên trên thì cần tuân thủ thêm 2 điều sau:

 • Phẩm màu, mực in trên bao bì phải được kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo không gây thôi nhiễm vào thực phẩm.
 • Không in ấn vào mặt trong của bao bì (ngoại trừ trường hợp cơ quan chức năng đã kiểm tra và cho phép sử dụng loại mực in này).

Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật và ATTP

Từng loại bao bì sẽ có một quy chuẩn kỹ thuật khác nhau. Các quy chuẩn này do đích thân Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành.

Để biết những quy chuẩn đó là gì thì mời bạn đọc tham khảo một số quy chuẩn kỹ thuật cho các loại bao bì thông dụng nhất, do Bao bì Minh Sang tổng hợp:

 • QCVN 12-2:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-2:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-3:2011/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 • QCVN 12-4:2015/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng thủy tinh, gốm sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cho bao bì, dụng cụ làm bằng nhựa tổng hợp tại thông tư số 34/2011/TT-BYT.

Thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất bao bì thực phẩm, trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường và tiếp cận người tiêu dùng thì còn cần phải tiến hành thủ tục tự công bố chất lượng bao bì.

Thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm
Thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Để tiến hành thủ tục tự công bố, các cơ sở, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 nằm ở Phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm có sự chỉ định hoặc công nhận bởi nhà nước về mục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ như trên rồi gửi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Sau khi đã hoàn tất thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ được phép sản xuất, kinh doanh dòng sản phẩm đó và chịu trách nhiệm 100% về tính an toàn của sản phẩm.

Bên cạnh đó, những cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến thực phẩm khi lựa chọn mua bao bì đựng thực phẩm cần chọn nơi cung cấp uy tín, sau khi thực hiện mua bán cần lưu trữ những loại giấy tờ quan trọng như:

 • Hóa đơn mua bán
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm
 • Bản tự công bố chất lượng sản phẩm

Việc này để phục vụ cho việc kiểm tra của cơ quan chức năng được nhanh chóng, chính xác.

>> Xem thêm bài viết:

Xử phạt không đảm bảo vệ sinh an toàn bao bì thực phẩm

Giống như nhiều quy định khác của Nhà nước, quy định về bao bì thực phẩm cũng có những mức xử phạt nhất định cho từng hành vi vi phạm. Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần nắm rõ các mức xử phạt dưới đây để hiểu mức độ quan trọng của việc tuân thủ đúng quy định!

Căn cứ theo Điều 8, Nghị định 115/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm. Cụ thể:

 • Đối với hành vi sử dụng bao bì thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Y Tế: phạt tiền từ 10.000.000đ – 20.000.000đ.
 • Đối với hành vi sử dụng bao bì thực phẩm chứa chất độc, vật liệu có nguy cơ thôi nhiễm vào thực phẩm: phạt tiền từ 20.000.000đ – 30.000.000đ.
 • Các cơ sở vi phạm: đình chỉ hoạt động từ 1 – 3 tháng.
 • Các sản phẩm không đáp ứng yêu cầu: bắt buộc tiêu hủy, tái chế.

Lưu ý, mức phạt mà chúng tôi vừa liệt kê là mức được áp dụng cho cá nhân, các cơ sở và doanh nghiệp vi phạm sẽ nhận mức xử phạt nặng gấp đôi.

Bao bì Minh Sang – rẻ đẹp, chuẩn chất lượng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bao bì. Nhưng để lựa chọn được một địa chỉ cung cấp uy tín, đạt chuẩn và có đầy đủ hồ sơ chứng nhận thì không phải một vấn đề đơn giản. Bao bì Minh Sang tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm bao bì chất lượng, tiêu chuẩn, giá tốt và không qua trung gian.

Bao bì Minh Sang - Thương hiệu cung cấp bao bì rẻ đẹp, chất lượng
Bao bì Minh Sang – Thương hiệu cung cấp bao bì rẻ đẹp, chất lượng

Những lý do mà khách hàng tin tưởng lựa chọn Bao bì Minh Sang nhiều năm qua:

 • Sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng (ví dụ bao bì đựng thực phẩm đông lạnh, bao bì thực phẩm tự hủy sinh học,…).
 • In ấn rõ nét, chất lượng, giúp doanh nghiệp truyền tải được thông điệp của thương hiệu.
 • Cung cấp đủ kích thước chuẩn, ngoài ra có nhận sản xuất theo yêu cầu.
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y Tế.
 • Giá cả cạnh tranh – giao hàng nhanh chóng – dịch vụ tận tình, chu đáo.

Nếu có nhu cầu tìm một đơn vị sản xuất bao bì thực phẩm chất lượng, rẻ đẹp thì Bao bì Minh Sang chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Chi tiết xin liên hệ qua số hotline 0289 996 6779 để được tư vấn và báo giá.

Ngoài ra quý khách hàng có thể liên hệ theo các hình thức sau đây:

 • Địa chỉ: số 82 Đường 102 Cao Lỗ, P.4, Q.8, TP.HCM
 • Thời gian làm việc: từ thứ 2 – chủ nhật, lúc 7:30 AM – 5:00 PM
 • Email: sale@baobiminhsang.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!