Các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế hiện nay như thế nào? Cần những yêu cầu gì và các bước ra sao? Tất cả đều được Minh Sang giải đáp tận tình trong bài viết này!

Các quy định, tiêu chuẩn quan trọng khi đóng gói hàng hóa quốc tế

Giới hạn trọng lượng và kích thước của hàng hóa

Mỗi loại hàng hóa thường có chu vi, diện tích, thể tích, trọng lượng, lý tính, hóa tính, mùi khác nhau nên cách thức đóng gói hàng hóa sẽ không giống nhau. Ngoài ra, việc này nhằm tiết kiệm không gian, chi phí và sức lực khi đóng gói hàng hóa.

Giới hạn trọng lượng và kích thước của hàng hóa
Giới hạn trọng lượng và kích thước của hàng hóa

Thông tin hiển thị của hàng hóa trên bao bì đóng gói

Khi đóng gói bao bì đi quốc tế, mỗi hàng hóa cần phải được điền đầy đủ thông tin như tên hàng, loại hàng, số lượng hàng hóa bên trong, trọng lượng hàng hóa để tránh rắc rối xảy ra cho cả người gửi lẫn người nhận.

Đối với hàng hóa thuộc loại nguy hiểm hay trường hợp đặc biệt, cần phải có ký hiệu chuyên ngành để phân loại riêng chúng khỏi các hàng hóa thông thường khác.

Thương hiệu, xuất xứ và địa chỉ hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa còn phải dán nhãn thương hiệu, nơi xuất xứ của hàng hóa và địa chỉ người nhận để tránh lạc mất hàng hóa hay không gửi đúng đến tay người nhận.

Cần phải dán phiếu đóng gói hàng hóa và nhãn hàng cùng chiều trên bề mặt của kiện hàng.

Tiêu chuẩn quan trọng khi đóng gói hàng hóa quốc tế

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế quan trọng nhất mà bạn có thể chưa biết:

  • Hàng hóa máy móc: Vì máy móc dễ bị hư hỏng, khi để lâu ngày cần phải đặt chúng trong các thùng carton có băng keo dính, hoặc có thể sử dụng nilon dính để đóng gói hàng hóa, đảm bảo độ bền, an toàn cho đến khi tới tay người nhận. Mặt khác, kiện hàng máy móc cần được đóng trên thùng gỗ (thưa hoặc kín), pallet phụ thuộc vào từng đặc điểm nhất định của máy.
  • Hàng hóa tranh ảnh: Tranh ảnh dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố và nguyên nhân khác nhau dẫn đến chất lượng không được đảm bảo tốt nhất. Vì thế, tranh ảnh phải được đóng gói bằng các giấy, bao bì đóng gói và có 1 tấm lót đệm bằng vật liệu xốp bên ngoài nhằm bảo quản tranh ảnh có thời hạn sử dụng lâu dài.
Hàng hóa tranh ảnh
  • Hàng hóa dễ vỡ: Tiêu chuẩn đóng gói hàng xuất khẩu đối với hàng dễ vỡ thường được quy định riêng biệt vì tính chất dễ vỡ của chúng. Loại hàng hóa này cần phải được đóng gói 2 lớp gói giấy bằng nilon hoặc vật liệu xốp, sau đó đóng thùng carton với nhiều lớp bảo vệ và ký hiệu hàng dễ vỡ trên bề mặt thùng carton và trên nhãn hàng.
  • Hàng hóa thiết bị điện tử: Thực hiện bọc lớp giấy nilon để đóng gói thiết bị điện tử; sau đó đóng thùng carton với ít nhất 4 lớp để bảo vệ cho hàng hóa bên trong. Ngoài ra, cần thực hiện đóng thêm 1 lớp thùng gỗ bên ngoài để đảm bảo chắc chắn thiết bị điện tử được an toàn, không trầy xước, biến dạng.
  • Hàng hóa đồ gỗ: Để bảo quản đồ gỗ được hiệu quả, cần thực hiện bằng gói giấy nilon, sau đó đóng thùng carton với 3 lớp bọc bảo vệ và cuối cùng dán thùng carton bằng băng dính. Ngoài ra, cần lấp đầy không gian còn trống bên trong kiện hàng đồ gỗ để tiết kiệm diện tích khi vận chuyển chúng tới tay người nhận.

Cách đóng gói và gửi hàng hóa đi quốc tế

Để đóng gói hàng hóa gửi đi quốc tế, bạn cầu thực hiện các bước sau:

Đánh giá và phân loại hàng hóa

Trước khi đóng gói hàng hóa, cần phải đánh giá và phân loại chúng theo các đặc điểm nhất định. Việc kiểm tra này phụ thuộc vào các đặc điểm của hàng hóa như: kích thước, trọng lượng, lý tính, hóa tính, độ dễ vỡ, giá trị hàng hóa… để có căn cứ đóng gói hàng hóa hiệu quả hơn.

Đánh giá và phân loại hàng hóa

Đóng gói theo tiêu chuẩn đóng gói hàng xuất khẩu

Khi đóng gói hàng hóa đi quốc tế, cần phải lựa chọn các cách thức đóng gói hàng hóa như: thùng carton, thùng xốp, thùng gỗ… có thể thêm một số phụ kiện bổ trợ như túi bóng khí, màng xốp hơi để lấp đầy các khoảng trống nhằm tiết kiệm không gian trong kiện hàng.

Niêm phong hàng hóa

Một tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế rất quan trọng đó là niêm phong hàng hóa. Việc này nhằm bảo quản hàng hóa khỏi các tác nhân tiêu cực từ bên ngoài xâm nhập vào. Bạn có thể sử dụng băng dính có độ rộng 5 – 10 cm, và dán thành hình chữ H để niêm phong tất cả các cạnh và đường nối của thùng.

Dán nhãn ghi thông tin

Bước cuối cùng của tiêu chuẩn đóng gói hàng xuất khẩu là dán nhãn cẩn thận các thông tin của người gửi và người nhận nhằm tránh lạc mất hàng hóa, hay chuyển nhầm địa chỉ. Ngoài ra, với loại hàng hóa đặc biệt, nguy hiểm, dễ vỡ cần dán thêm biểu tượng quan trọng hoặc ghi trực tiếp lên lên thùng để nhân viên cẩn thận và chú ý khi giao hàng.

Dán nhãn ghi thông tin

Những lưu ý khi sử dụng phụ kiện bổ trợ cho việc đóng gói hàng hóa quốc tế

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng phụ kiện bổ trợ cho việc đóng gói hàng hóa quốc tế được an toàn và hiệu quả tối đa như sau:

  • Sử dụng giấy chèn, băng keo, thùng carton… để bảo vệ chất lượng hàng hóa tốt nhất và quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Khi sử dụng phụ kiện đóng gói cần cân nhắc đến trọng lượng, kích thước, mùi vật liệu, độ an toàn, thương hiệu đơn vị cung cấp uy tín để tối ưu hóa việc giao hàng đến tay người nhận.

Minh Sang tự hào là đơn vị nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp các loại bao bì đóng gói, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng và tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế. Chúng tôi hiện đang cung cấp cho các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước. Các sản phẩm của Bao Bì Minh Sang đảm bảo chất lượng cao và đúng quy chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn đóng gói tận tâm, nhiệt tình cho công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi hơn.

Công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Sang

  • Địa chỉ: 82 đường 102 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8
  • Hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292