Hạt nhựa PP là gì? Ứng dụng của hạt nhựa PP trong đời sống?

Giống như những loại hạt nhựa khác, hạt nhựa PP cũng được sản xuất từ dầu mỏ. Chúng được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì bởi tính chất trong suốt, mỏng nhẹ, độ cứng ổn định, cách nhiệt cách điện tốt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về hạt nhựa PP. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Hạt Nhựa PP là gì ?

Hạt nhựa PP là viết tắt của Polypropylen, một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen.Hạt nhựa PP có 2 loại là hạt nhựa PP nguyên sinh và hạt nhựa PP tái sinh.

Hạt nhựa PP nguyên sinh đây là loại hạt nhựa có dạng tinh thể màu trắng trong suốt, trong hơn hạt nhựa PE. Hạt nhựa PP nguyên sinh là hoàn toàn nguyên nhất, không pha tạp, không chứa phụ gia. Bao bì được làm từ nhựa nguyên sinh có tính dẻo dai cao, chịu lực tốt, tính thẩm mỹ cao do bề mặt bóng mịn, màu sắc tươi sáng hơn so với bao bì làm từ nhựa tái sinh.

Hạt nhựa PP tái sinh:  hạt nhựa PP tái sinh có dạng sợi hoặc dạng hạt nhỏ, được phân loại thành nhiều màu khác nhau. Loại hạt nhựa này được sản xuất từ sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, trải qua quá trình thu gom, phân loại, xử lý và được nung chảy thành sợi hoặc hạt để trở lại làm nguyên liệu sản xuất nhựa. Vì được làm từ hạt nhựa tái chế nên túi nhựa tái sinh có độ dẻo dai và tính thẩm mỹ kém hơn túi nhựa nguyên sinh, tuy nhiên nó có giá thành rẻ và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì ưu điểm này. Bên cạnh đó, sử dụng nhựa tái sinh cũng là một cách kéo dài chu kỳ sống của hạt nhựa, góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Hạt nhựa PP gồm 2 loại là hạt nhựa PP nguyên sinh và hạt nhựa PP tái sinh.
Hạt nhựa PP gồm 2 loại là hạt nhựa PP nguyên sinh và hạt nhựa PP tái sinh.

Đặc điểm của hạt nhựa PP

Hạt nhựa PP có tính bền cơ học cao, có tính cứng, khá cứng vững, nhưng độ mềm dẻo kém hơn nhựa PE. Do đó chúng dễ bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.Bao bì làm từ hạt nhựa PP có tính thẩm mỹ cao vì độ trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ, giúp quảng bá sản phẩm tốt hơn.

Nhựa PP không màu không mùi, không vị, không độc hại nên thường được sử dụng nhiều trong bao bì cho thực phẩm, may mặc, điện tử…

Bao bì nhựa PP có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác tốt hơn so với bao bì làm từ hạt nhựa PE.Hạt nhựa PP có thể chịu nhiệt tốt nhất trong số tất cả các loại nhựa. Khi cháy, chúng sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo và có mùi gần giống cao su. 

Hạt nhựa PP có độ cứng cao và độ mềm dẻo thấp hơn so với nhựa PE
Hạt nhựa PP có độ cứng cao và độ mềm dẻo thấp hơn so với nhựa PE

Xem Thêm : Hạt nhựa Biobased-Biodegradable là gì?

Ứng dụng của hạt nhựa PP trong đời sống

Ứng dụng phổ biến nhất của hạt nhựa PP là làm nguyên liệu cho sản xuất bao bì bảo quản thực phẩm, bao bì quần áo, linh kiện điện tử, dùng để đóng gói hàng hóa, bao bì trong kinh doanh…

Bao bì làm từ hạt nhựa PP có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông…

Nhựa PP trong suốt nên thường được dùng rộng rãi trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra nhựa PP còn được dùng trong sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước. 

Hạt nhựa PP ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh
Hạt nhựa PP ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

Một số lưu ý khi sử dụng hạt nhựa PP

Hạt nhựa PP là có độ tinh khiết cao, vì vậy tuỳ theo loại sản phẩm cần sản xuất mà chúng ta sẽ trộn hạt nhựa với chất phụ gia theo tỷ lệ phù hợp. 

Nên chú ý tới ngưỡng chịu nhiệt của từng loại nhựa để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm. Hãy nhớ rằng hạt nhựa PP tái sinh sẽ có ngưỡng chịu đựng kém hơn hạt nhựa nguyên sinh cả về độ kéo dãn lẫn khả năng chịu nhiệt.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các sản phẩm nhựa một cách có kế hoạch, xử lý rác thải nhựa đúng quy định để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.Nên chọn những nơi cung cấp hạt nhựa uy tín, chất lượng, được kiểm định thường xuyên để đảm bảo chất lượng của hạt nhựa. Chắc chắn rằng chúng không chứa chất gây hại cho con người.

Đại diện cho những doanh nghiệp cung cấp hạt nhựa uy tín tại TPHCM là Bao Bì Minh Sang. Với quy mô hệ thống nhà xưởng lớn, kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng thành tích đáng nể trong ngành bao bì. Minh Sang cam kết về chất lượng sản phẩm và cả dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đáp ứng nhu cầu khách hàng về tiêu chí: sản phẩm đa dạng, chất lượng, giao hàng nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, tư vấn tận tình. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292 để được tư vấn chi tiết nhất.

>> Tham Khảo : Các loại hạt nhựa dùng để sản xuất bao bì hiện nay?