Hạt nhựa là gì? Hạt nhựa có độc hại không?

Dù biết đây là loại nguyên liệu quá quen thuộc khi đã quá quen mặt trong bảng thành phần của các sản phẩm như đồ dùng gia dụng, bàn ghế nhựa, linh kiện, bao bì cho tới quần áo, … Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các tính chất thành phần và độ an toàn của hạt nhựa. Để biết được “Hạt nhựa là gì?” “Hạt nhựa có độc hại không?”, mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây!

1/ Hạt nhựa là gì?

Hạt nhựa (tiếng anh là Plastic) là một thành phần chính và không thể thiếu trong việc tạo nên các sản phẩm nhựa như bao bì, đồ gia dụng, phụ kiện… Đây là một loại nguyên liệu thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Tùy thuộc vào quá trình sản xuất mà hạt nhựa sẽ được chia thành nhiều loại, mang các đặc tính và ứng dụng khác biệt nhau.

Hiện nay, mức độ tiêu dùng các sản phẩm nhựa ngày càng tăng cao do tính tiện dụng và giá thành rẻ. Do đó các nhà sản xuất đồ dùng nhựa cũng không ngừng tìm kiếm nơi cung cấp hạt nhựa uy tín, an toàn, giá cạnh tranh cho doanh nghiệp mình.

Hạt nhựa có tính tiện dụng và giá thành rẻ
Hạt nhựa có tính tiện dụng và giá thành rẻ

2/ Loại hạt nhựa nào phổ biến nhất?

Có rất nhiều loại hạt nhựa như PE, PP, PVC, … Trong số đó, hạt nhựa PP và PE được sử dụng nhiều nhất nhờ đặc tính bền dẻo, dễ gia công và tính ứng dụng cao:

  •     Hạt nhựa PE: Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hạt nhựa PE là một loại hạt nhựa dẻo, có cấu trúc tinh thể biến thiên với đặc tính chống dẫn nhiệt, chống dẫn điện hay chống thấm nước rất tốt. Chính vì thế, hạt nhựa PE được ứng dụng rất nhiều vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất bao bì.
  •     Hạt nhựa PP: Hạt nhựa PP cũng là một loại hạt nhựa nguyên sinh với nhiều đặc tính nổi bật. Hạt nhựa này mang độ bền, độ dẻo cao, cách điện tốt và đặc biệt là không màu, không vị, không mùi, không gây độc hại. Hạt nhựa PP được dùng để sản xuất các sản phẩm phổ biến như thùng rác nhựa, linh kiện, cốc nhựa, pallet nhựa, chậu,…

3/ Hạt nhựa có độc hại không?

Vì là nguyên liệu quá đỗi quen thuộc với chúng ta, lại được sử dụng rất nhiều nên vấn đề an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu được quan tâm đến. Trước những luồng ý kiến đánh giá về tính độc hại của hạt nhựa đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dùng. Vậy hạt nhựa có độc hại hay không?

Đáp án là không. Hạt nhựa là một nguyên liệu được phép sản xuất và tiêu dùng không chỉ riêng tại Việt Nam mà toàn thế giới đều sử dụng. Theo một số liệu thống kê, hàng năm có đến 60 triệu tấn nhựa được sản xuất và tiêu dùng. Nếu như ảnh hưởng đến sức khoẻ thì có lẽ hạt nhựa đã không được tin tưởng sử dụng nhiều đến như thế.

Nếu hạt nhựa được các nhà máy sản xuất uy tín, chọn hạt nhựa có chất lượng thì sản phẩm tạo thành sẽ mang độ an toàn rất cao. Dù là hạt nhựa nguyên sinh hay hạt nhựa tái sinh, nếu được sản xuất đúng quy chuẩn thì khả năng gây độc hại đến sức khoẻ của chúng ta là hầu như không có. Vì thế, vấn đề an toàn của sản phẩm các bạn hãy an tâm.

Hạt nhựa được sản xuất đúng quy chuẩn thì khả năng gây độc hại đến sức khoẻ của chúng ta là hầu như không có
Hạt nhựa được sản xuất đúng quy chuẩn thì khả năng gây độc hại đến sức khoẻ của chúng ta là hầu như không có

4/ Những điều cần cân nhắc khi mua hạt nhựa

Hạt nhựa chất lượng sẽ tạo ra được sản phẩm nhựa chất lượng! Các bạn cần phải nắm thật rõ nguồn thông tin về hạt nhựa. Tìm hiểu chi tiết những mối lo ngại cũng như về sản xuất hạt nhựa để đánh giá đúng về loại nguyên liệu này.

Các bạn phải xác định rõ nhu cầu của cá nhân, của doanh nghiệp mình là cần gì ở hạt nhựa? Có như thế, các bạn mới có cơ sở để đưa ra lựa chọn loại hạt nhựa phù hợp. Nên nhớ, mỗi loại hạt nhựa sẽ có đặc tính, công dụng và mức giá khác nhau. Hãy cân nhắc chọn hạt nhựa thật sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hãy lựa chọn đúng nơi phân phối hạt nhựa tốt, đây là điều quan trọng! Một nơi để gửi gắm niềm tin tiêu dùng phải là một nơi uy tín với chất lượng đi đầu. Nếu còn phân vân về điều này, các bạn hãy tìm đến Minh Sang ( hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292) – một công ty chuyên cung cấp hạt nhựa uy tín trên thị trường.

Tóm lại, hạt nhựa là nguồn nguyên liệu quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tìm hiểu cho bản thân những thông tin cơ bản như hạt nhựa là gì? Hạt nhựa có độc hại không? là điều cần thiết. Mong rằng bài viết trên đây đã hỗ trợ phần nào hiểu biết về hạt nhựa cho các bạn. Chúc các bạn tìm ra được giải pháp hữu hiệu cho nhu cầu của mình.

>> Tham Khảo : Hạt nhựa tái chế có an toàn không?