Đặc điểm và công dụng của túi tự phân hủy sinh học.

Để giảm “gánh nặng” cho môi trường, người tiêu dùng và các doanh nghiệp ngày nay đều ưu tiên sử dụng túi tự phân hủy sinh học trong các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên Bao Bì Minh Sang cá chắc rằng không phải ai cũng hiểu rõ túi tự phân hủy sinh học là gì, cơ chế hoạt động của chúng ra sao và thời gian phân hủy chính xác là bao lâu? 

Những thông tin dưới đây sẽ giúp làm rõ hơn những thắc mắc ở trên.

1. Túi tự phân hủy sinh học là gì?

Khi mà các tác hại của nhựa nói chung và túi nylon nói riêng đã và đang tạo ra một cuộc khủng hoảng ô nhiễm ở quy mô toàn cầu thì các sản phẩm túi tự phân hủy sinh học được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo vừa có thể sử dụng 1 lần tiện lợi vừa thân thiện hơn với môi trường nhờ tốc độ phân hủy nhanh gấp nhiều lần túi nylon thông thường.

Túi tự phân hủy sinh học là gì?
Túi tự phân hủy sinh học là gì?

Điều gì khiến túi tự phân hủy sinh học có thời gian phân hủy nhanh?

Trên thực tế về bản chất không có vật liệu nào có khả năng tự mình phân hủy. Để phân hủy buộc phải có sự tác động từ vi sinh vật và các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất xúc tác…

Do đó nói chính xác thì túi này là túi có thể tự hủy trong môi trường tự nhiên nhanh hơn túi nilon thông thường (500-1000 năm) nhờ cơ chế tác động từ vi sinh vật hoặc các yếu từ đó giảm các tác động đến môi trường. Để làm được điều này thì nguyên liệu sản xuất ra túi phải có sự tham gia của nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ như bột bắp, bã mía, bột mì… Bên cạnh đó vẫn có mặt của nhựa truyền thống để đảm bảo độ dai, co giãn tốt cho túi.

Các thành phần này được phối trộn tạo thành hạt nhựa có khả năng tự thủy phân, lên men và sinh ra các vi sinh vật bên trong mạch nhựa. Các vi sinh vật này tấn công và phá hủy các mạch nhựa nhanh hơn dưới tác động của độ ẩm, các yếu tố môi trường bên ngoài, từ đó rút ngắn thời gian phân hủy chỉ còn 6 tháng và phân hủy hoàn toàn trong 5-10 năm, nhanh hơn gấp nhiều lần so với túi nylon thông thường phải mất từ 500-1000 năm mới phân hủy.

2. Túi tự hủy sinh học được làm từ loại nhựa gì? 

Túi tự hủy sinh học được làm từ loại nhựa gì? 
Túi tự hủy sinh học được làm từ loại nhựa gì? 

So với túi nilon truyền thống được làm từ 100% hạt nhựa thì túi tự hủy sinh học được phối trộn với tỉ lệ thành phần khác biệt. Tùy vào cơ sở sản xuất mà nguyên liệu sử dụng làm túi và tỉ lệ thành phần là khác nhau. Tại Minh Sang, chúng tôi sản xuất túi tự hủy sinh học theo tỷ lệ đạt chuẩn bao gồm: 50% hạt nhựa PE nguyên sinh, 40% thành phần tinh bột mì có nguồn gốc từ tự nhiên và 10% các chất hữu cơ khác. 

Quá trình phân hủy của túi xảy ra khi điều kiện môi trường hội tụ đầy đủ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Khi đó, dưới tác động của các vi sinh vật, túi tự hủy sinh học sẽ được chuyển hóa thành các chất hữu cơ hoặc CO2, H20 hòa tan vào môi trường.

3. Đặc điểm và công dụng của túi tự phân hủy sinh học

công dụng của túi tự phân hủy sinh học
công dụng của túi tự phân hủy sinh học

Với thành phần bao gồm hạt nhựa và tinh bột nên túi vừa sở hữu những đặc điểm vật lý cơ bản của nhựa thông thường vừa mang đặc điểm thân thiện hơn với môi trường gồm:

 • Không thấm nước

Đặc tính của hạt nhựa là không thấm nước nên túi vẫn đảm bảo đặc điểm không thấm nước giúp bảo vệ tốt các vật đựng bên trong túi dưới tác động của nước (ví dụ như khi đi dưới trời mưa, đựng trong tủ lạnh…)

 • Chất túi trơn, mỏng, dai, bền

Về cơ bản túi tự phân hủy sinh học không khác gì túi nylon ở các đặc điểm như trơn láng, mỏng, dai, bền, tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, rất được người tiêu dùng và các doanh nghiệp ưa chuộng.

 • Thời gian phân hủy nhanh

Đặc điểm nổi bật của túi tự phân hủy sinh học là thời gian phân hủy nhanh chóng từ 3-6 tháng, phân hủy hoàn toàn trong 5-10 năm, thân thiện hơn với môi trường.

 • An toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng

Hàm lượng nhựa thấp hơn hẳn khi sản xuất túi nylon thông thường không chỉ giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy mà còn giảm thiểu các tác động gây hại của nhựa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

4. Sử dụng túi tự hủy sinh học liệu có an toàn cho sức khỏe hay không?

Dùng túi tự hủy sinh học có an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường hay không hẳn là băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Vậy thì Minh Sang sẽ giúp bạn phân tích rõ 2 vấn đề này nhé. 

 • Về độ an toàn cho sức khỏe
Về độ an toàn cho sức khỏe của Túi tự hủy sinh học
Về độ an toàn cho sức khỏe của Túi tự hủy sinh học

Như Minh Sang đã cung cấp ở phía trên, túi tự hủy sinh học có tỷ lệ thành phần bao gồm 50% hạt nhựa PE, 40% tinh bột mì tự nhiên và 10% các chất hữu cơ. Hạt nhựa PE nguyên sinh vốn là thành phần phổ biến trong sản xuất bao bì ở các cơ sở sản xuất lớn trong và ngoài nước. 

Hạt nhựa PE với đặc tính bền, dẻo, chịu nhiệt, chịu hóa chất tốt nên khi chứa đựng thực phẩm sống hay chín thì túi hoàn toàn không tiết ra hóa chất độc hại nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Về tinh bột mì và các chất hữu cơ thì nghiễm nhiên chúng không có khả năng gây hại cho sức khỏe. Như vậy, có thể nói rằng túi tự hủy sinh học an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

 • Về độ thân thiện với môi trường
Về độ thân thiện với môi trường của Túi tự hủy sinh học
Về độ thân thiện với môi trường của Túi tự hủy sinh học

Để có thể nói túi tự hủy sinh học 100% thân thiện với môi trường là hoàn toàn không thể. Nhưng chúng chính là giải pháp giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường nên vẫn được đánh giá mức độ thân thiện với môi trường rất cao. 

Với tỷ lệ phối trộn theo nguyên lý giảm % hạt nhựa, tăng % các thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên, thời gian phân hủy của túi tự hủy sinh học được rút ngắn đáng kể xuống chỉ còn 6 tháng đến 2 năm và sau 10 năm thì có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, túi nilon thông thường phải mất từ 500 đến 1000 năm thì mới có thể phân hủy hoàn toàn. 

Như vậy, nếu vẫn phải sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm hàng ngày, chọn túi tự hủy sinh học thay cho túi nilon thông thường là lựa chọn tối ưu nhất.

5. Ứng dụng của túi tự phân hủy sinh học

túi tự phân hủy sinh học
túi tự phân hủy sinh học

Với những ưu điểm vượt trội kể trên nên túi tinh bột ngày càng được ưa chuộng và dần thay thế cho túi nylon thông thường. Chúng ta có thể bắt gặp chúng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Túi đựng thực phẩm
 • Túi đựng thiết bị y tế
 • Túi đựng quần áo
 • Túi đựng linh kiện điện tử
 • Màng phủ nông nghiệp
 • Túi đựng rác thải

>> Xem chi tiết: Túi tinh bột – Sản phẩm thân thiện giúp bảo vệ môi trường.

6. Nhận diện túi tự hủy sinh học sao cho chuẩn xác?

Túi tự hủy sinh học
túi tự hủy sinh học

Vì nhu cầu sử dụng túi tự hủy sinh học đang ngày một gia tăng và giá bán của túi cao hơn so với các loại túi thông thường, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm túi gắn mác “tự hủy sinh học” nhằm qua mắt người tiêu dùng. Vậy, chọn mua túi tự hủy sinh học như thế nào? Tham khảo ngay những tiêu chí sau đây: 

 • Cảm nhận từ bên ngoài: Đầu tiên, bạn có thể nhận biết được túi tự hủy sinh học tốt thông qua vẻ bên ngoài của sản phẩm. Túi tự hủy sinh học có bề mặt rất trơn, mượt và mịn, cảm giác khi sờ lên tay sẽ rất thích. Về màu sắc thì túi thường không có nhiều màu sắc, chúng chỉ có màu trắng và trong suốt.
 • Thử độ độc hại của túi: Túi tự hủy sinh học khi mua về, bạn có thể kiểm tra độ độc hại của túi bằng cách đốt trực tiếp với ngọn lửa. Nếu túi rất dễ cháy và khi cháy không bốc nhiều khói thì bạn có thể yên tâm về tính an toàn của túi. Ngược lại, nếu túi khó cháy và khi cháy có bốc nhiều khói, có mùi khó chịu thì sản phẩm có tính độc hại cao.
 • Các chứng nhận của túi: Để đảm bảo mua túi tự hủy sinh học chất lượng, bạn có thể dựa vào một số chứng nhận của túi được in lên túi như:  Biodegradable Product institute (BPI), European Bioplastic, Vincotte OK biobased, Vincotte OK compost, Vincotte OK compost HOME, Vincotte OK biodegradable SOIL, Vincotte OK biodegradable WATER
 • Giá thành của túi:  Quá trình sản xuất túi tự hủy sinh học đòi hỏi các cơ sở sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế vô cùng gắt gao, quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên giá thành của túi chắc chắn sẽ cao hơn so với các loại túi nilon truyền thống. Thông thường thì giá túi tự hủy sinh học sẽ cao hơn gấp 2 lần. Vì thế, nếu bạn thấy túi được bán với giá quá rẻ thì bạn cần cân nhắc về chất lượng của túi.  

Để có thể đảm bảo những tiêu chí này, tốt nhất bạn nên tìm đến những cơ sở sản xuất bao bì uy tín, quy mô lớn và đạt chuẩn quốc tế khi có như cầu mua túi tự hủy sinh học. Khi đó, bạn sẽ được tiếp cận nguồn hàng chất lượng đồng thời mua được túi với mức giá tận xưởng rẻ nhất. 

Minh Sang – Đơn vị sản xuất túi tự phân hủy sinh học từ hạt nhựa Biobased-Biodegradable

Sử dụng hạt nhựa Biobased-Biodegradable làm nguyên liệu là đặc điểm nổi bật của Minh Sang để cho ra đời các sản phẩm bao bì, màng phủ vừa chất lượng vừa thân thiện môi trường.

Sản phẩm túi được cấu tạo từ hạt nhựa Biobased-Biodegradable do Công ty Minh Sang sản xuất là dòng sản phẩm được phối trộn theo tỷ lệ:

 • 50% nhựa nguyên sinh PE (nhựa sản xuất từ dầu mỏ, chưa qua sử dụng và pha tạp chất, không có phụ gia)
 • Khoảng 40% tinh bột mì
 • 10% còn lại là các chất hỗ trợ có nguồn gốc hữu cơ

Lợi thế của túi nhựa Biobased-Biodegradable tại Minh Sang là hàm lượng nhựa thấp giúp thúc đẩy quá trình phân hủy vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, quy trình sản xuất bằng máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại, Nhà Máy Bao Bì Minh Sang đã và đang cho ra đời rất nhiều mẫu túi tự phân hủy sinh học đẹp, tinh tế, sang trọng đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường với chất lượng cao, giá cả tốt nhất vì không qua khâu trung gian. Hơn thế, chúng tôi nhận sản xuất theo yêu cầu khách hàng nên các sản phẩm túi sẽ đáp ứng đúng yêu cầu khách đặt ra.