Xu hướng sử dụng túi phân hủy bảo vệ môi trường

Xu hướng sử dụng túi phân hủy hay gọi cách khác là túi tự hủy sinh học đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới vì mục tiêu bảo vệ môi trường, và Việt Nam cũng là một trong những nước hưởng ứng tích cực xu hướng này. Chúng ta cùng xem xu hướng này đang diễn ra như thế nào nhé!

1/ Xu hướng sử dụng túi phân hủy trên thế giới

Theo sự phát triển của công nghiệp, túi nilon, túi nhựa ra đời đáp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng bao bì, túi đựng một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm hơn. Nhưng nhu cầu này tăng nhanh một cách đột biến trong khi nguyên liệu làm túi nilon lại có nguồn gốc từ dầu mỏ – nguồn nguyên liệu không tái sinh, hơn thế nữa, thời gian phân hủy của túi nilon cũng quá dài (phải mất từ 500-1000 năm).

Xu hướng sử dụng túi phân hủy trên thế giới
Xu hướng sử dụng túi phân hủy trên thế giới

Túi nilon thải ra môi trường khi chưa được phân hủy sẽ tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ hạt nhựa, làm ảnh hưởng nghiêm đến sự sống của các sinh vật, tắc nghẽn cống rãnh, xói mòn sạt lở, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu,… ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người.

Đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn cầu, các nước trên thế giới, đi đầu là Mỹ, Anh, Đan Mạch, Trung Quốc, Nhật Bản… đã có những biện pháp mạnh tay nhằm hạn chế lượng rác thải nhựa: Ở Nhật có biện pháp phân loại, đốt rác sinh học; ở Áo sử dụng enzim phân hủy; Bỉ có Sự kiện xanh và hệ thống web Ecolizer để quản lý lượng rác thải,…

Những chính sách hạn chế túi nilon trên thế giới

Bên cạnh các biện pháp nhằm giảm thiểu rác thải từ túi nilon, các nước trên thế giới đặc biệt là Châu u, Trung Quốc và một số bang của Mỹ còn ban hành các chính sách cấm sản xuất túi nilon khó phân hủy, đánh thuế cao các doanh nghiệp sản xuất túi nilon khó phân hủy. Không chỉ ở các nước phát triển, tại Hồng Kông và một số nước Châu Phi cũng áp dụng thuế cao đối với các mặt hàng có sử dụng túi nilon.

Xu hướng sử dụng túi phân hủy

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, chính phủ các nước đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ kêu gọi người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng túi giấy, túi vải, túi tự hủy để góp phần bảo vệ môi trường, trong đó túi tự hủy là giải pháp được ưa chuộng nhất bởi tính tiện lợi không thua kém gì túi nilon.

Xu hướng sử dụng túi phân hủy
Xu hướng sử dụng túi phân hủy

Ngày nay, xu hướng sử dụng túi tự hủy đã lan rộng khắp thế giới. Từ các quốc gia phát triển cho đến các quốc gia được xem là lạc hậu như Châu Phi cũng tích cực hưởng ứng phong trào này. Túi tự hủy xuất hiện ở khắp các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các nhà bán lẻ và ngay cả trong sinh hoạt của các hộ gia đình. Đây là giải pháp vừa đảm bảo tiện nghi, nhanh chóng, vừa đạt hiệu quả bảo vệ môi trường.

2/ Xu hướng sử dụng túi phân hủy tại Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 2020 chính phủ đã phê duyệt đề án cần giảm 65% lượng túi nilon tiêu thụ tại các siêu thị và giảm 50% túi nilon tại các chợ truyền thống, đây là nỗ lực mạnh mẽ của chính phủ và toàn dân để bảo vệ hệ sinh thái của nước ta.

Xu hướng sử dụng túi phân hủy được hưởng ứng mạnh mẽ bởi các hệ thống siêu thị lớp như Coopmart, Go, Aeon, Vinmart,… Các chuỗi cửa hàng tiện lợi: Circle K, 7 Eleven, Mini Stop,… cũng đều sử dụng túi phân hủy để hạn chế lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Xu hướng sử dụng túi phân hủy cũng được hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng Việt. Bằng chứng là các loại túi tự hủy sử dụng trong gia đình như túi đựng rác, túi bảo quản thực phẩm,… ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn, thay thế thói quen sử dụng túi nilon của trước đây.

Các loại túi phân hủy, túi tự hủy sinh học cũng được tìm mua rất dễ dàng ở các cửa hàng, tạp hóa, siêu thị, thậm chí là mua online. Tuy nhiên không phải túi tự hủy nào cũng đạt chuẩn chất lượng, vẫn có rất nhiều “túi tự hủy mạo danh” được bày bán trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng phải mua chúng với giá thành của túi tự hủy nhưng chất lượng của túi nilon. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng túi tự hủy để bảo vệ môi trường thì hãy lựa chọn một nhà sản xuất uy tín, đảm bảo các tiêu chí và chứng nhận đủ điều kiện sản xuất túi tự hủy sinh học.

3/ Tại sao nên sử dụng túi phân hủy?

Tại sao xu hướng sử dụng túi phân hủy lại được thế giới ủng hộ?

Chúng ta nên biết rằng túi tự phân hủy hay túi tự hủy sinh học được sản xuất từ 40% nguyên liệu hữu cơ (bột mì, ngô,…), 50% hạt nhựa và 10% chất liên kết, tỉ lệ này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu. Điều này giúp giảm thiểu được đến 50% lượng nguyên liệu hạt nhựa và đồng thời cắt giảm được 50% lượng rác thải từ túi nilon ra môi trường. Con số này sẽ vô cùng ý nghĩa đối với số lượng hơn 5000 tỉ túi nilon được tiêu thụ mỗi năm trên thế giới.
Túi phân hủy cũng chỉ cần khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm để phân hủy hoàn toàn thay vì 500 – 1000 năm đối với túi nilon. Điều này có tác động tích cực đáng kể đối với môi trường.

Tại sao nên sử dụng túi phân hủy?
Tại sao nên sử dụng túi phân hủy?

Vì vậy, từ hôm nay, mỗi người chúng ta nên thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, hưởng ứng xu hướng sử dụng túi phân hủy vì một môi trường xanh – sạch – đẹp và vì chính sức khỏe của chúng ta!

Bao bì Minh Sang là nhà sản xuất túi tự phân hủy đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, chứng nhận về sản xuất túi phân hủy sinh học. Để được tư vấn và báo giá, quý khách vui lòng liên hệ hotline (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292.