Túi nilon làm từ gì? Có bao nhiêu loại túi nilon?

Túi nilon (hay còn gọi là túi bóng) có mặt khắp mọi nơi trong đời sống vì mỏng, nhẹ, giá thành rẻ và tính tiện dụng. Vậy thì túi nilon làm từ gì? Tại sao lại phổ biến như vậy? 

1. Tại sao túi nilon, túi nhựa lại phổ biến?

Nguyên liệu để sản xuất túi nilon chủ yếu được làm từ hạt nhựa nguyên sinh (hạt nhựa nguyên sinh là phụ phẩm của quá trình khai thác và chế biến dầu mỏ) hoặc hạt nhựa tái chế phối trộn với một vài nguyên liệu và phụ gia khác nhau để tạo thành các sản phẩm.

Nhựa nhẹ, mỏng, bền, không thấm nước, có thể dễ dàng gia công và giá thành cực kì rẻ nên có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống. Sản phẩm túi nhựa cũng có 4 loại phổ biến với người tiêu dùng.

2. Túi PE

Túi PE làm từ nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tái sinh, có độ trong suốt và độ bóng trên bề mặt, chống thấm nước nhưng tính chống thẩm thấu khí kém (không khí dễ dàng có thể đi xuyên qua vật liệu) và nhiều loại túi có độ mỏng chưa đạt, dễ bị rách khi sử dụng. 

Túi PE hiện đang được sử dụng với số lượng và tần suất lớn
Túi PE hiện đang được sử dụng với số lượng và tần suất lớn

Túi PE có 2 loại phổ biến:

Túi HDPE (High Density Polyethylene – Túi nhựa mật độ cao) hay túi xốp:

Loại túi này có tiếng sột soạt rất đặc trưng khi sử dụng nên thường được gọi là túi xốp. Túi HDPE có độ trong và độ bóng bề mặt ở mức độ trung bình, có độ cứng nhất định, độ mềm dẻo kém, dễ bị nhăn.

Ứng dụng của túi HDPE:

Nhựa HDPE thường thấy là túi màu cuộn đựng rác, túi đựng hàng ở các chợ, siêu thị, cửa hàng,… hoặc được gia công thành các loại túi zipper.

Túi LDPE (Low Density Polyethylene – Túi nhựa mật độ thấp): 

So với túi HDPE thì túi LDPE có giá thành cao hơn 1, nhưng lại có độ trong và bóng cao hơn. Túi LDPE có một đồ mềm dẻo nhất định, bề mặt trơn nhẵn hơn, túi thường dày và có chất lượng tốt.

Ứng dụng của túi LDPE: 

Vì tính chất bền, dày hơn nhựa HDPE, nhựa LDPE thường được sản xuất thành các loại túi khổ lớn để chứa hàng hóa có khối lượng nhất định hoặc là túi nhựa có quai cầm hột xoài, túi nhựa có in theo yêu cầu để quảng bá thương hiệu.

>>> Xem chi tiết: Sản phẩm túi PE chất lượng giá tốt nhất hiện nay.

3. Túi PP (Polypropylen):

So với túi PE, túi PP có độ bền cơ học cao hơn, cứng hơn nên không mềm dẻo, khó bị kéo dãn. Túi PP có độ mịn, bóng bề mặt cao, có thể chịu được lực từ môi trường tác động trong một mức nhất định. 

Ứng dụng của nhựa PP trong đời sống:

Túi PP có khả năng kị khí, chống thấm nước, nên thường dùng làm túi đựng thực phẩm ở các cửa hàng, dùng để bảo quản hàng hóa hoặc được sản xuất thành màng bọc thực phẩm.

4. Túi OPP

Túi opp được sử dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau, phù hợp chứa nhiều loại hàng hoá đặc biệt
Túi opp được sử dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau, phù hợp chứa nhiều loại hàng hoá đặc biệt

Túi OPP là loại túi ép sản xuất từ nhựa PP cao cấp (cấu tạo từ 2 lớp màng polypropylene), có độ co giãn tốt và tính chống ẩm tuyệt vời nên không ảnh hưởng đến tính chất sản phẩm của bên trong. 

Vì những tính chất trên, túi OPP thường được dùng để:

  • Đựng hàng hóa đặc biệt (có thể là linh kiện, pin, những vật liệu chứa chất độc gây ảnh hưởng đến môi trường và hàng hóa khác,…)
  • Dùng để đóng gói thực phẩm (bánh kẹo, thảo dược, gia vị,…) 
  • Dùng để đựng các loại vật tư y tế,…

5. Túi nhựa tự hủy sinh học

Túi nhựa tự hủy sinh học có nguyên liệu chính từ nhựa PE, phối trộn với nguyên liệu tinh bột và các loại phụ gia khác, có tính chất vật lý tương tự túi nhựa PE thông thường nhưng có có thể phân rã hoàn toàn trong điều kiện chôn lấp kị khí, trong thời gian ngắn. Tuy có giá thành cao hơn túi PE thông thường nhưng đây là loại sản phẩm đang được khuyến khích sử dụng để bảo vệ môi trường.

Lý do túi nhựa PE không thể phân hủy hoàn toàn là vì bản chất không thấm nước của mình. Túi nhựa tự hủy sinh học đã làm phần nhựa trong thành phần trở nên chịu nước và có thể phân hủy hoàn toàn.

Khi phối trộn nguyên liệu, thành phần sinh học được liên kết sâu vào bên trong cấu trúc mạch nhựa. Khi thành phần sinh học bị thuỷ phân do tác động của độ ẩm trong môi trường, thành phần sinh học sẽ lên men và tạo ra các vi sinh vật bên trong mạch nhựa. Quá trình lên men cho nhựa – bản chất là thành phần không chịu nước – trở nên chịu nước, làm cho những vi sinh vật dễ dàng tấn công hơn vào mạch nhựa. Từ đó, sản phẩm sẽ phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, sau khi bị chôn ở môi trường ém khí.

Túi nhựa tự hủy sinh học có ứng dụng như thế nào?

Về cơ bản, đây vẫn là một sản phẩm túi nhựa như bình thường và được dùng để:

  • Đựng hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng,… trong tiêu dùng hàng ngày
  • Sản xuất thành các loại túi zipper, túi có quai xách, túi đựng trà sữa,… như sản phẩm nhựa thông thường
  • Đặc biệt là dùng để đựng thực phẩm vì tính an toàn và không gây mùi.

>>> Xem thêm: Sản phẩm túi tinh bột mì thân thiện với môi trường được nhiều người ưa thích nhất 2024.

Trên đây là 4 loại túi thông dụng trong đời sống hằng ngày và những ứng dụng của chúng. Túi nilon có nhiều loại, khác nhau về chất lượng, mục đích sử dụng và giá cả. Tùy vào nhu cầu của bản thân, hãy chọn loại túi thích hợp nhất.