Nhựa phân huỷ sinh học có thực sự thân thiện với môi trường?

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người, từ người tiêu dùng đến nhà sản xuất. Chính vì thế, công cuộc sản xuất và sử dụng các sản phẩm mang đặc tính thân thiện với môi trường đang trở thành mối quan tâm của mọi người. Hiện nay, có một loại nhựa mang tên nhựa phân huỷ sinh học đang được đánh giá là thân thiện với môi trường và được sử dụng rộng rãi chính là. Vậy sự thật có đúng là nhựa phân huỷ sinh học thân thiện với môi trường không? Bài viết sau đây của Minh Sang sẽ cho bạn đáp án.

1/ Nhựa phân huỷ sinh học là gì?

Nhựa phân huỷ sinh học là sản phẩm nhựa được làm từ nguồn nguyên liệu tái tạo, thân thiện với môi trường như sắn, tinh bột ngô, mía… kết hợp với 50% hạt nhựa thông thường, làm rút ngắn đáng kể thời gian phân hủy của hạt nhựa. Tức là sau quá trình sử dụng, các sản phẩm nhựa phân huỷ sinh học sẽ được phân huỷ mà không ảnh hưởng đến môi trường, được sử dụng như phân bón cho cây trồng. Nhựa phân huỷ sinh học được biết đến là sản phẩm nhựa an toàn với môi trường và người sử dụng cùng với tính ứng dụng cao.

Thành phần của nhựa sinh học có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất với mức cắt giảm hạt nhựa tối đa là 50%.

Nhựa phân huỷ sinh học được phân huỷ mà không ảnh hưởng đến môi trường
Nhựa phân huỷ sinh học được phân huỷ mà không ảnh hưởng đến môi trường

2/ Nhựa phân huỷ sinh học có thực sự thân thiện với môi trường?

Nhựa phân huỷ sinh học được nhiều người quan tâm đến không chỉ riêng tính ứng dụng cao mà còn vì hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm được làm tự nhựa ngày càng cao, thì nguồn nguyên liệu nhựa cần phải sản xuất nhiều hơn. Nếu sử dụng các loại nhựa thông thường, nguồn nguyên liệu chủ yếu là dầu mỏ sẽ ngày càng bị cạn kiệt, khai thác quá mức. Không những thế, các loại nhựa thông thường có thời gian phân huỷ rất lâu, kéo dài từ 500 đến 1000 năm. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Nhựa phân huỷ sinh học ra đời và được sử dụng với mong muốn giải quyết được trình trạng trên. Đóng vai trò là loại nhựa thân thiện với môi trường, nhựa phân huỷ sinh học sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà sản xuất và người tiêu dùng hiện đại. Từ nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có, giúp tiết kiệm nguyên liệu dầu mỏ đến việc quá trình phân huỷ tự nhiên không ảnh hưởng đến môi trường. Nhựa phân huỷ sinh học hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu là sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo tính an toàn cao.

>> Xem Thêm : Túi nhựa tự phân hủy sinh học khác gì với túi nilon thông thường?

3/ Ứng dụng của nhựa phân huỷ sinh học

Nhựa phân huỷ sinh học vừa thân thiện vừa có tính ứng dụng cao. Loại nhựa này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như:

  •     Ứng dụng trong sản xuất hàng tiêu dùng: Sử dụng nhựa phân huỷ sinh học để kéo thành màng bảo quản thực phẩm trong suốt giúp giữ thức ăn còn nguyên vẹn, tránh hư hỏng. Sản xuất các dụng cụ tiêu dùng như xô, muỗng…
  •     Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Có một số loại nhựa phân huỷ sinh học được ứng dụng để chế tạo ra các tế bào nhân tạo mới như mô nhân tạo dành cho da bị bỏng. Ngoài ra, nhựa phân huỷ sinh học còn được làm như là phần thay thế cho một số phần chức năng của cơ quan trên cơ thể bệnh nhân. PLA còn được sử dụng để làm vật liệu trong dẫn truyền thuốc, bao bì đựng thuốc, chỉ tự tiêu…
  •     Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp: Điều đặc biệt của nhựa phân huỷ sinh học sau khi bị phân huỷ so với các loại nhựa khác chính là được dùng làm phân bón sinh học cho cây trồng. Dùng để sản xuất các màng phủ nông nghiệp để che nắng mưa, ươm mầm cho cây trồng…
  • Ứng dụng trong sản xuất bao bì: Các sản phẩm như bao bì đựng thực phẩm, hộp đựng thức ăn, túi đựng đồ, ly… đều có thể xuất từ nhựa phân huỷ sinh học.
 Ứng dụng của nhựa phân huỷ sinh học
Ứng dụng của nhựa phân huỷ sinh học

4/ Những điều cần lưu ý khi dùng nhựa phân huỷ sinh học

Nhựa phân huỷ sinh học là loại nguyên liệu nhựa được sản xuất từ quy trình hiện đại, tiên tiến. Nhằm tạo ra sản phẩm nhựa sinh học đúng chuẩn, đảm bảo độ an toàn thì buộc các nhà máy phải có dây chuyền sản xuất hiện đại, được kiểm định nghiêm ngặt. Thế nhưng, nhu cầu về nhựa phân huỷ sinh học ngày càng cao trong khi các nhà máy sản xuất lại không thể đáp ứng đủ số lượng. Chính vì thế, trình trạng sản xuất nhựa phân huỷ sinh học kém chất lượng, giả mạo đang ngày càng phổ biến. Khi dùng nhựa phân huỷ sinh học, bạn cần phải xem rõ nơi xuất xứ, nguồn gốc, bảng thành phần một cách kỹ lưỡng, tránh bị ảnh hưởng từ các sản phẩm kém chất lượng.

Nếu như bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến nhựa phân huỷ sinh học, Bao Bì Minh Sang sẽ sẵn sàng hỗ trợ. Với vai trò là nhà cung cấp bao bì uy tín trên thị trường, chúng tôi đã và đang phục vụ rất nhiều đối tác trải nghiệm về các sản phẩm nhựa, bao gồm nhựa phân huỷ sinh học.

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!   

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 82 Đường 102 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292

Email: sale@minhsang.com

Website: baobiminhsang.com