Đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA

Khám phá đặc tính lý hóa của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA và tận dụng chúng để tạo ra các phương pháp sản xuất bao bì tối ưu và phù hợp nhất. Hãy cũng Bao Bì Minh Sang tìm hiểu về từng loại nhựa để đạt được giải pháp đóng gói tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Tìm hiểu ngay!

Đặc tính nhựa PP

Nhựa PP (polypropylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo công nghiệp, có màu sắc tương đối trong suốt, có khả năng chịu lực va đập, chịu nhiệt tốt và có độ bền cơ học cao. Nhựa PP có công thức hóa học là (C3H6)n.

Trong các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA thì bạn sẽ cần biết đặc tính nhựa PP như sau:

 • Tính bền cơ học cao: Đây là loại chất liệu rất cứng, độ dẻo dai tốt, ít bị biến dạng đàn hồi. Khi nhựa PP bị kéo dãn thành 1 sợi dây dài, chúng rất dễ bị xé rách dễ dàng khi có tác động ngoại lực như làm thủng lỗ hoặc cắt dây, không thể trở lại hình dạng ban đầu
 • Tính chất vật lý: Nhựa PP không màu, không mùi, không vị và hoàn toàn không gây độc hại cho sức khỏe con người. Chất liệu này sau khi đốt cháy chúng trong không khí sẽ hình thành ngọn lửa màu xanh nhạt và có mùi giống với nhựa cao su. Nhựa PP là vật liệu rất thích hợp trong lĩnh vực in ấn vì bề mặt của chúng có độ bóng mịn cao.
Đặc tính nhựa PP
Đặc tính nhựa PP
 • Tính bền vững với nhiệt: Nhựa PP có khả năng chịu được nhiệt độ nóng chảy tối đa lên đến 165oC. Trong thời gian ngắn hạn, nhựa PP chỉ chịu được nhiệt độ tối đa lên đến 130oC. Trong thời gian dài hạn, nhựa PP chỉ chịu được nhiệt độ tối đa lên đến 100oC.
 • Tính chất cách điện tốt: Nhựa PP có khả năng cách điện rất hiệu quả do có điện trở tương đối cao. Chất liệu nhựa này thường được áp dụng trong các nhà máy công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử chất lượng cao.

Đặc tính nhựa PE

Nhựa PE (polyethylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo có cấu trúc phân nhánh hoặc thẳng. Chúng được cấu tạo từ nhiều phân tử monome ethylene kết hợp lại với nhau bằng phản ứng trùng hợp. Nhựa PE có công thức hóa học là (C2H4)n.

Trong các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA thì bạn sẽ cần biết đặc tính nhựa PE như sau:

 • Cấu trúc phân tử: Dựa vào mật độ phân tử của các ethylene trong nhựa PE mà chất liệu này sẽ được chia thành nhiều dòng khác nhau bao gồm VLDPE (nhựa PE có mật độ phân tử ethylene rất thấp), LDPE (nhựa PE có mật độ phân tử ethylene thấp), MDPE (nhựa PE có mật độ phân tử ethylene trung bình), HDPE (nhựa PE có mật độ phân tử ethylene cao).
Nhựa PE là loại nhựa nhiệt dẻo có cấu trúc phân nhánh hoặc thẳng
Nhựa PE là loại nhựa nhiệt dẻo có cấu trúc phân nhánh hoặc thẳng
 • Tính chất vật lý: Nhựa PE có khả năng chống thấm nước rất hiệu quả nhưng khả năng chống dung môi hữu cơ và không khí tương đối kém. Một đặc tính quan trọng khác chính là nhựa PE có tính đàn hồi co dãn tốt nhưng bề mặt nhựa dễ bị trầy xước nếu không cẩn thận.
 • Tính chất hóa học: Nhựa PE hầu như không tan trong nước và ancol do chúng là chất hữu cơ. Ngoài ra, chúng còn không có bất kỳ phản ứng hóa học nào với axit, bazo và muối.

Đặc tính nhựa PVC

Nhựa PVC (polyvinyl clorua) là loại nhựa có tính đàn hồi cao, rất ít bị co giãn hay biến dạng. Công thức hóa học chính của nhựa PVC là (C2H3Cl)n. Là loại vật liệu tổng hợp sớm nhất mang đến sự tiện lợi đáng kinh ngạc cho sinh hoạt và sản xuất. Với độ bền ấn tượng và giá thành hợp lý, nó đã trở thành một công cụ hữu ích đáng kể cho sự phát triển cho việc sản xuất.

Trong các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA thì bạn sẽ cần biết đặc tính nhựa PVC như sau:

 • Tính không bền với nhiệt: nhựa PVC dễ giải phóng ra các chất độc hại và làm thay đổi cấu trúc, màu sắc của chất liệu này nếu tiếp xúc với nguồn ở nhiệt độ cao.
 • Tính đàn hồi tốt: Nhựa PVC không dễ bị uốn hay xoắn, có khả năng đàn hồi cao. Nhưng nhựa PVC rất dễ bị ăn mòn theo thời gian nếu có ngoại lực tác động lên bề mặt.
 • Tính cách điện, chống cháy tốt: Có khả năng cách điện, chống cháy hiệu quả nên được sản xuất làm đồ gia dụng, dây cáp điện…

Đặc tính nhựa PC

Nhựa PC (polycarbonate) là 1 loại polime được hình thành từ phản ứng hóa học giữa bisphenol A và phosgene có công thức hóa học là (COC2). Nhựa PC là nhựa nhiệt dẻo trong suốt thường được sử dụng ở dạng tấm, miếng như một vật liệu nhẹ hoặc khó bẻ vỡ để thay thế cho kính và thủy tinh.

Trong các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA thì bạn sẽ cần biết đặc tính nhựa PC như sau:

 • Tính chịu lực cao: Nhựa PC có khả năng chịu được lực va đập tốt và khả năng chịu độ bền tốt.
 • Tính truyền sáng hiệu quả: Có khả năng lấy ánh sáng từ mặt trời với tỷ lệ 95% và có khối lượng nhẹ hơn 1 / 4 lần so với kính, nên được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Tính chống mài mòn, cách điện tốt: Cách điện, chống mài mòn vô cùng tuyệt vời, được áp dụng phổ biến trong công nghiệp với tuổi thọ kéo dài lên đến 10 – 20 năm.

Đặc tính nhựa PA

Nhựa PA (polyamide) là loại nhựa polyme được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Nhựa PA được hình thành từ phản ứng ngưng tụ với các phân tử monome amid có công thức hóa học là (R-CO-NH-R). Vật liệu này hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -40 độ C đến 110 độ C mà không gây biến dạng hay hư hại cho cấu trúc sản phẩm. Điều này đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Đặc tính nhựa PA
Đặc tính nhựa PA

Trong các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA thì bạn sẽ cần biết đặc tính nhựa PA như sau:

 • Tính bền cao: Nhựa PA chịu lực va đập rất tốt, rất bền và có khả năng chống mài mòn ổn định theo thời gian.
 • Tính an toàn: Khả năng chống ăn mòn với các dung môi hữu cơ rất hiệu quả, do đó chúng được sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm, chai nước uống.
 • Tính chịu nhiệt thấp: Nhựa PA có khả năng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ -40oC đến 110oC.

Trên đây là các đặc tính của nhựa PP, PE, PVC, PC, PA được trình bày rõ ràng. Tìm nhiểu thêm về ứng dụng của chúng tại https://baobiminhsang.com/ nhé!