Compostable là gì? Phân Biệt Compostable Và Biodegradable

Với xu hướng sử dụng các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học thân thiện với môi trường, thuật ngữ Compostable đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Compostable là gì. Hãy cùng Bao bì Minh Sang tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Compostable là gì?

Compostable là tiêu chuẩn áp dụng cho vật liệu nhựa phân hủy sinh học, trong đó vật liệu có khả năng phân hủy tự nhiên tới 90% trong điều kiện ủ mùn trong khoảng thời gian quy định (180 ngày), tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như EN13432 / D6400. Sản phẩm Compostable có khả năng chuyển hóa thành phân hữu cơ, CO2 và nước dưới điều kiện thích hợp.

Tuy nhiên, điểm quan trọng cần lưu ý là sản phẩm phân hủy hữu cơ (Compostable product) không luôn tự nhiên phân hủy trong môi trường bãi rác. Một số sản phẩm phân hủy sinh học cần điều kiện thích hợp như môi trường ủ công nghiệp, nơi mà nhiệt độ ủ có thể đạt đến 60 độ C. Trong môi trường tự nhiên, thời gian phân hủy của chúng có thể kéo dài hơn nhiều.

Compostable là gì?
Compostable là gì?

Việc nhiều người cho rằng việc vứt túi phân hủy sinh học vào môi trường sẽ tự hủy là một điều sai lầm. Hành động này ngược lại với mục đích bảo vệ môi trường mà người tiêu dùng mong muốn. Do đó, sau khi sử dụng, hãy đặt các sản phẩm này vào thùng rác thích hợp để chúng có thể được thu gom và xử lý tại các cơ sở sản xuất phân hữu cơ công nghiệp, nơi chúng được biến thành phân hữu cơ.

Sự khác nhau giữa Compostable và Biodegradable

Để hiểu rõ sự khác biệt giữa Compostable và Biodegradable, chúng ta cần xem xét các đặc điểm cơ bản của chúng:

  • Đặc điểm: Biodegradable (Phân hủy sinh học) là quá trình suy thoái của nhựa sinh học do hoạt động của vi sinh vật, dẫn đến việc phá vỡ cấu trúc polimer thành các phần tử cấu thành dưới tác động của vi sinh vật tự nhiên như vi khuẩn, nấm, tảo… Trong khi đó, Compostable (Phân hủy hoàn toàn) là quá trình phân hủy sinh học hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định và tạo ra phân ủ hữu cơ.
  • Thời gian phân hủy: Biodegradable không có quy định cụ thể về thời gian phân hủy hoàn toàn, trong khi Compostable có quy định rõ ràng về thời gian cần thiết để chuyển hóa thành phân ủ hoàn toàn.
  • Sản phẩm phân hủy: Biodegradable chỉ đảm bảo sản phẩm sẽ chuyển hóa thành CO2, nước và sinh khối hữu cơ sau khi bị phân hủy bởi vi sinh vật. Trong khi đó, sản phẩm Compostable có thể phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước, hợp chất vô cơ và mùn phân hữu cơ tốt cho môi trường, thích hợp để sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Như vậy, một sản phẩm Compostable luôn là sản phẩm Biodegradable, nhưng một sản phẩm Biodegradable chưa chắc đã đáp ứng được tiêu chuẩn Compostable.

 

Túi tự hủy sinh học là gì?

Túi tự hủy sinh học, còn được gọi là túi sinh học phân hủy, là loại túi đựng được sản xuất từ nguyên liệu sinh học, thường là từ tinh bột hoặc các loại cây trồng khác. Túi này được thiết kế để phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên sau một khoảng thời gian nhất định, thường là từ vài tháng đến một vài năm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Nguyên liệu chính để sản xuất túi tự hủy sinh học thường là tinh bột ngô, tinh bột sắn, hoặc các loại cây trồng khác. Các nguyên liệu này được xử lý và chế biến thành nhựa sinh học, sau đó được sử dụng để sản xuất túi. Một số loại túi tự hủy sinh học cũng có thể được làm từ polymer sinh học, một loại nhựa được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tái tạo như tinh bột, đường, hoặc dầu thực vật.

Túi tự hủy sinh học là gì?
Túi tự hủy sinh học là gì?

Túi tự hủy sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn thành các chất hữu cơ và không gây ô nhiễm môi trường như nhựa thông thường. Túi tự hủy sinh học được ứng dụng trong việc đóng gói nhiều mặt hàng từ quần áo, phụ liệu may mặc, giày dép, đến các sản phẩm thực phẩm, y tế, dược phẩm…

Việc sử dụng túi tự hủy sinh học là một phương pháp thân thiện với môi trường, giúp giảm lượng rác thải nhựa và hỗ trợ cho việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Đáp ứng nhu cầu các sản phẩm đóng gói thân thiện môi trường cho sản xuất trong nước và xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Úc…

Bao Bì Minh Sang- Đơn vị sản xuất túi tự hủy sinh học uy tín nhất hiện nay

Trong ngành cung cấp bao bì tại thành phố Hồ Chí Minh, Bao Bì Minh Sang nổi tiếng với dòng sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường, đặc biệt là các loại bao bì tự hủy sinh học. Chúng tôi tự hào về cam kết về chất lượng và sự đổi mới trong sản phẩm.

Bao Bì Minh Sang- Đơn vị sản xuất túi tự hủy sinh học uy tín nhất hiện nay
Bao Bì Minh Sang- Đơn vị sản xuất túi tự hủy sinh học uy tín nhất hiện nay

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Minh Sang không chỉ đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao. Từ đó, quy trình sản xuất được thực hiện một cách nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm bao bì tự hủy sinh học.

Chúng tôi sản xuất các loại bao bì đa dạng kiểu dáng, mẫu mã đến kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Để được tư vấn chi tiết và đặt hàng, vui lòng liên hệ qua hotline 028 3983 2290. Hãy để Bao bì Minh Sang là đối tác đáng tin cậy của bạn trong lĩnh vực bao bì tự hủy sinh học!