Bao bì nilon tái chế và những điều bạn cần biết?

Bao bì nilon là một vật dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Chỉ cần đảo mắt nhìn quanh, bạn sẽ thấy rằng chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong mọi ngõ ngách của đời sống: ở chợ, siêu thị, tiệm tạp hóa, trong gia đình… Thế còn bao bì nilon tái chế là gì? Chúng có thể sử dụng như túi nilon thông thường hay không, có sạch sẽ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe không? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin chính xác nhất nhé.

1/ Bao bì nilon tái chế là gì?

Hiện nay việc sử dụng bao bì nilon tái chế đã đã được biết đến đến rộng rãi. Tuy nhiên một số người còn e ngại về tính an toàn của chúng bởi quan niệm sản phẩm tái chế là đã qua sử dụng, không đảm bảo vệ sinh….Thật ra thì quan niệm này chỉ đúng đối với những doanh nghiệp sản xuất túi kém chất lượng và chưa được cấp phép để sản xuất bao bì nilon tái chế mà thôi. Đối với túi nhựa tái chế chế/ bao bì nilon tái chế được sản xuất từ những công ty bao bì uy tín, đã được cấp phép thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Không những thế mà còn còn giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Bao bì nilon tái chế
Bao bì nilon tái chế

Đặc điểm của bao bì nilon tái chế

Đúng như tên gọi, bao bì nilon tái chế căn bản được sản xuất từ những hạt nhựa tái sinh hoặc từ rác thải nilon đã qua sử dụng. Khi chế tạo sản phẩm này, người ta sẽ dùng các loại nguyên liệu như chai nhựa, bao bì nhựa để nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô. Sau quá trình này, chúng sẽ được nung chảy và đem tái chế thành sản phẩm mới là túi nilon tái chế.

Ứng dụng

Một số loại nhựa sau quá trình sử dụng có thể dùng để chế tạo thành các sản phẩm với chất lượng thấp hơn như túi nilon, bàn, ghế nhựa. Riêng với túi nilon, ứng dụng của nó khá đa dạng. Bao bì nilon tái chế có thể sử dụng để đựng các vật phẩm bao gồm dược phẩm, thực phẩm, văn phòng phẩm sản phẩm công nghệ, mặt hàng thời trang… 

Lợi ích khi sử dụng bao bì nilon tái chế

Bao bì nhựa và các sản phẩm chế tạo từ nhựa tái sinh hiện nay đang dần trở thành xu hướng, được đông đảo mọi người hưởng ứng. Đặc biệt, trong khi trái đất đang ngày một nóng lên, yêu cầu bảo vệ môi trường càng được quan tâm thì những sản phẩm tái chế càng được ưu tiên lựa chọn. Sử dụng túi nilon tái chế đặc biệt hữu dụng vì có nhiều lợi ích, như sau:

  • Giúp tiết kiệm năng lượng: theo một nghiên cứu, tái chế 1 tấn túi nhựa sẽ giúp tiết kiệm khoảng 5774 kwh điện so với việc sản xuất túi nion nhựa thông thường.
  • Giúp giảm tiêu thụ dầu: việc sản xuất các sản phẩm nhựa mới sẽ làm tiêu hao nhiều khí thiên nhiên hoặc dẫn xuất dầu thô hơn so với tái chế.
  • Giúp bảo vệ môi trường vì tăng tính tuần hoàn sử dụng nhựa, làm giảm đáng kể lượng rác thải ra ngoài môi trường.
  • Sử dụng bao bì nilon tái chế còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ vì túi nilon tái chế có giá thành rẻ hơn các loại túi khác.

2/ Một số loại bao bì nilon tái chế

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm nhiều loại sản phẩm túi nilon tái chế từ nhựa. Tuy nhiên, với mỗi nguyên liệu khác nhau các sản phẩm tạo ra sẽ mang những đặc điểm khác nhau:

Túi nhựa tái chế từ PET

Đây là loại nhựa an toàn, thường dùng để chứa đựng các loại thực phẩm như chai, lọ, can… Đặc điểm chung của các loại sản phẩm này là dễ tái chế. 

Túi nhựa tái chế từ HDPE

Đặc điểm của nhựa loại này là có màu đục, bề mặt trơn, ít bị thấm nước. Do vậy, đây cũng là một trong những những loại vật dụng an toàn dùng để tái chế. Các sản phẩm nhựa HDPE, bạn thường thấy là bình sữa cho trẻ em, hộp sữa chua, nước tẩy rửa chai dầu gội… Ngoài việc ứng dụng để làm túi nilon tái chế, nhựa HDPE còn được sử dụng để cải tạo thành các sản phẩm khác như bàn ghế, chai đựng nước tẩy rửa.

Túi nhựa tái chế từ PVC

Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như màng bọc thực phẩm, áo mưa, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế. Chúng có giá thành rẻ, dễ nóng chảy và có độ dẻo cao. Tuy nhiên, loại nhựa này có chứa một số chất độc như: Phthalate, DEHP. Do vậy khi sử dụng các loại túi tái chế từ nhựa PVC, bạn không nên đựng các thực phẩm nóng mà hãy để nguội rồi mới đem cất trữ.

Túi nhựa tái chế từ PVC
Túi nhựa tái chế từ PVC

3/ Mua bao bì nilon tái chế an toàn ở đâu?

Nhờ đặc tính dễ dàng tái chế, dễ gia công mà nhiều sản phẩm bao bì nilon tái chế đã được sử dụng phổ biến. Các loại túi dạng quai xách, túi zipper bấm miệng, túi dán miệng túi zipper có khóa kéo… đang góp mặt trong đời sống hàng ngày đều có thể được làm từ nhựa tái chế.

Bạn có thể tìm mua ở bất cứ nơi nào điều dễ dàng tìm thấy các sản phẩm túi nhựa tái chế với giá thành rẻ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn những doanh nghiệp cung cấp bao bì nilon tái chế có chứng nhận GRS. (Tiêu chuẩn Tái chế Toàn cầu (GRS – Global Recycled Standard) được Control Union Certifications phát triển vào năm 2008. Là tiêu chuẩn sản phẩm quốc tế, tự nguyện và đầy đủ, đặt ra các yêu cầu về chứng nhận của bên thứ 3 về thành phần tái chế, chuỗi hành trình sản phẩm, hoạt động xã hội và môi trường, hạn chế về hóa chất).

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu sản xuất bao bì tái chế có chứng nhận GRS tại Việt Nam là Bao bì Minh Sang. Tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp này đều đã được kiểm chứng về chất lượng và giá trị sử dụng. Liên hệ mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ với Bao Bì Minh Sang qua hotline (028) 3983 2290 – (028) 3983 2292 để được tư vấn chi tiết.

Hãy ưu tiên sử dụng bao bì tái chế để vừa bảo vệ môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp bạn!