10+ cách tái sử dụng, tái chế túi ni lông thành vật dụng hữu ích

Tái chế, tái sử dụng túi ni lông là cách hữu hiệu ở thời điểm hiện tại để hạn chế rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường sống. Tuy nhiên tái chế và tái sử dụng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bao Bì Minh Sang tìm ra cách xử lý, tái sử dụng túi nilon nhé!!!

1. Phân biệt tái sử dụng và tái chế

Mặc dù đều được xem là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu, mang lại các lợi ích về kinh tế và xã hội, tuy nhiên tái sử dụng và tái chế là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng trên thực tế nhiều người lại rất dễ nhầm lẫn. 

  • Tái sử dụng (Reuse) là việc sử dụng lại sản phẩm cho chính mục đích cũ hay mục đích khác, sử dụng một sản phẩm nhiều lần cho đến hết tuổi thọ sản phẩm.
  • Tái chế (Recycle) là việc sử dụng rác thải, vật liệu rác thải làm nguồn nguyên liệu sản xuất ra các vật chất và các sản phẩm mới có ích.

>>> Gợi ý: Lợi ích của túi tái chế. Tại sao phải sử dụng túi tái chế ?

2. Cách tái sử dụng túi ni lông

Khi bạn đi chợ, đi siêu thị, túi ni lông mới thường được người bán dùng để đựng thực phẩm ví dụ như rau, củ quả. Vậy sau khi bạn mang chúng về nhà, thay vì vứt đi, hãy tái sử dụng chúng thêm 1, thậm chí là nhiều lần nữa bằng các cách sau:

Cách 1: Tái sử dụng túi ni lông để đựng rác, thức ăn thừa

Nhà bạn có thùng rác và thường sử dụng túi đựng rác riêng. Vậy nếu có túi ni lông thừa, hãy lựa chọn loại túi có kích thước vừa vặn để lồng vào thùng rác, thay thế túi rác. Nếu chỉ đựng rác khô, bạn có thể rửa sạch chúng và tái sử dụng để đựng rác trong những lần tiếp theo.

Cách 2: Gói đồ

Bạn cần chuyển 1 món đồ phát nhanh nhưng không có túi, hãy nhớ đến những chiếc túi ni lông sạch, sử dụng chúng để gói đồ để chuyển phát nhanh.

Cách 3: Đựng thực phẩm

Một số loại túi ni lông chuyên đựng thực phẩm bạn có thể tái sử dụng chúng lại bằng cách làm sạch, sau đó đựng thực phẩm, tuy nhiên hãy nhớ là thực phẩm lạnh, tránh sử dụng để đựng thực phẩm nóng, thức ăn nhé.

Cách 4: Làm găng tay tạm thời

Đôi lúc khi phải tiếp xúc với rác thải, với các vật bẩn ví dụ như hốt phân thú cưng, nhặt rác… nhưng không có bao tay bạn hãy tìm một chiếc túi ni lông đã qua sử dụng, làm sạch và sử dụng chúng.

Cách 5: Bảo quản đồ dùng

Bạn có thể sử dụng túi nhựa đã sử dụng, làm sạch, phơi ráo để đựng bảo quản giấy tờ, quần áo, chăn, gối, đồ kỷ niệm khỏi bụi bẩn, ẩm ướt, oxy hóa… Cách nào giảm cồng kềnh, tiết kiệm chi phí sắm thùng, tiết kiệm cho không gian ở vừa có thể tái sử dụng túi ni lông. 

Cách 6: Làm gạch

Đây là cách đang được áp dụng tại nhiều quốc gia bằng cách gom túi nilong nhét chật chứng chai nước để biến chúng thành gạch sinh thái, sử dụng để xây nhà.

Cách 7: Bọc trái cây

túi tái chế dùng để bọc trái cây
túi tái chế dùng để bọc trái cây

Để bảo vệ trái cây khỏi sâu bọ, giảm thiệt hạt người ta thường sử dụng túi ni lông để bọc trái cây. Thay vì sử dụng túi mới, bạn có thể  sử dụng túi cũ, làm sạch, phơi khô để bọc trái cây.

3. Cách tái chế túi ni lông

cách tái sử dụng túi nilon
Cách tái chế túi ni lông

Tái chế túi ni lông nghĩa là 

Cách 1: Tái chế túi ni lông thành giỏ đựng, ghế, xích đu, dép

Những chiếc túi ni lông được làm sạch, phơi khô, sau đó cắt, tết thành dạng dây thừng và tiến hành đan làm giỏ đựng.

Cách 2: Tái chế túi ni lông thành đồ chơi

Túi ni lông có thể sử dụng để làm đồ chơi như làm con gà, cá… nhưng cần lưu ý sử dụng túi sạch, tránh để trẻ tiếp xúc bằng miệng như ngậm, nhai…

Cách 3: Tái chế túi ni lông thành hoa, phụ kiện

tái chế túi nilon thành hoa, phụ kiện
tái chế túi nilon thành hoa, phụ kiện

Sử dụng túi nilong nhiều màu sắc để làm hoa trang trí nhà cửa cũng là cách hay để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Cách 4: Tái chế túi nilon thành dầu đốt

Mới gần đây, Viện nghiên cứu vật liệu xây dựng vừa chế tạo và chuyển giao công nghệ tái chế túi nilon thành dầu đốt. Thành công này gây nên dấu ấn mạnh mẽ cho nền công nghiệp xử lý rác thải.

tái chế túi nilon thành dầu đốt
tái chế túi nilon thành dầu đốt

Cách 5: Tái chế túi nilon thành túi nhựa tái chế 

Trong các cách thì tái chế túi nilon thành túi để tái sử dụng chính cách hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Cách này nhằm tạo ra một vòng tuần hoàn sử dụng – tải chế – sử dụng, từ đó giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. 

Có nhiều cách tái chế, tái sử dụng túi ni lông, quan trọng là mỗi người có ý thức để thực hiện, sử dụng các sản phẩm tái chế hay không, đó mới là điều quan trọng để bảo vệ môi trường sống.

>>> Xem chi tiết: Sản phẩm túi tái chế chất lượng, giá tốt và thân thiện với môi trường.