Túi tự huỷ sinh học là gì? Quy trình sản xuất túi phân huỷ sinh học

Trong đời sống hiện đại, túi tự hủy sinh học đang là vật dụng được các siêu thị, hàng quán dần ưu tiên sử dụng để đựng thực phẩm, hàng hóa… thay thế cho túi nilon. Vậy túi tự hủy sinh học là gì và những ưu điểm nào ở loại túi này mang đến lợi ích với người tiêu dùng?

Túi tự hủy sinh học
Túi tự hủy sinh học

Túi tự hủy sinh học là gì?

Túi tự hủy sinh học hay túi nhựa tự hủy sinh học là loại túi sử dụng một lần được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ thân thiện với môi trường như: Bột mì, bột bắp, bã mía… đặc biệt an toàn nếu đựng thực phẩm có nhiệt độ cao. Loại túi này, sau khi sử dụng sẽ tự phân rã trong môi trường vi sinh sau 6 tháng – 2 năm, so với túi nilon quá trình phân hủy hoàn toàn phải mất 200 – 500 năm.
Quá trình sản xuất túi tự hủy sinh học Công nghệ sản xuất túi nhựa tự hủy sinh học thường trải qua 5 bước sau

Bước 1: Trộn nguyên liệu
Nhà sản xuất trộn nguyên liệu hữu cơ, Hạt Biobased – Biodegradable ( hạt nhựa sinh học được sản xuất dựa trên thành phần tinh bột, có khả năng phân huỷ sinh học trong môi trường tự nhiên) hoặc hat nhựa nguyên sinh (HDPE, LDPE, LLDPE) giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy sau sử dụng, hạt màu và các chất phụ gia.
Bước 2: Thổi màng phim
Đây là bước đòi hỏi sự cẩn thận và tay nghề cao ở người thợ thực hiện vì độ dày, độ chắc và độ trong của túi nhựa tự hủy sinh học. Sau khi các nguyên liệu được trộn đều và xử lý thành dạng lỏng dưới nhiệt độ cao. Hỗn hợp đươc thổi theo dạng ống đầy không khí từ các luồng khí, sau đó được thổi thanh cuộn dày, chất lượng tốt.
Bước 3: In
Đây là công đoạn phục vụ cho nhu câu thương hiệu của doanh nghiệp: in tên nhãn hàng, logo, địa chỉ… hoặc tạo hình ảnh độc đáo cho bao bì.
Bước 4: Cắt và hàn nhiệt
Nhiệt độ và tốc độ là 2 yếu tố quan trọng để đảm bảo độ chắc chắn của túi. Giai đoạn cắt này giúp tạo ra nhiều kiểu dáng túi tự hủy sinh học khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Bước 5: Đóng gói
Sau khi ra thành phẩm, túi tự hủy sinh học sẽ được đóng gói theo yêu cầu và vận chuyển.

Chọn mua túi tự hủy sinh học chất lượng


Để phân biệt túi tự hủy sinh học, có thể sử dụng phương pháp vật lý là đốt. Khi túi tự hủy sinh học cháy, bốc khói trắng để lại tàn tro, không mùi khét hay khi độc.
Sản phẩm túi tự hủy sinh học của công ty Bao bì Minh Sang sản xuất từ bột mì tự hủy sinh học, chứa hạt Hạt Biobased – Biodegradable được phối trộn bởi khoảng 40% tinh bột và 50% nhựa truyền thống, phần còn lại là các chất hỗ trợ có nguồn gốc hữu cơ. trải qua quy trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.