Túi thân thiện môi trường là gì? Các loại thông dụng

Túi thân thiện môi trường là gì? Các loại thông dụng

Túi thân thiện môi trường là gì? Có bao nhiêu loại, có phải chỉ có túi giấy, túi vải mới là túi thân thiện môi trường? Tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp chọn túi thân thiện môi trường dù chi phí đầu tư cao hơn so với túi nilon giá rẻ? Tất cả sẽ được Bao Bì Minh Sang giải đáp trong bài viết này.

1/ Túi thân thiện môi trường là gì?

Nhiều người khi được hỏi “Túi thân thiện môi trường là gì?” sẽ nghĩ ngay đến túi vải hay túi giấy và nói không với túi nilon. Trên thực tế, khái niệm túi thân thiện môi trường được dùng cho tất cả những loại túi giúp giảm tác động đến môi trường khi thải ra ngoài. Điều này có nghĩa túi được làm từ chất liệu nhựa nhưng khi thải ra môi trường có thể phân hủy trong thời gian ngắn cũng được gọi là túi thân thiện môi trường.

1/ Túi thân thiện môi trường là gì?

Túi thân thiện môi trường ngày càng được ưa chuộng nhằm giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường sống của con người và các động thực vật. Hiện nay ngày càng nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sử dụng túi nilon sang các loại túi thân thiện hơn. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, ngày càng nhiều khách hàng sẵn sàng chi một khoản phí lớn hơn cho các sản phẩm sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. Đồng thời, tại nhiều quốc gia cũng đã ban hành chính sách sử dụng túi thân thiện môi trường.

2/ Các loại túi thân thiện môi trường thông dụng hiện nay

Với khái niệm túi thân thiện môi trường là gì như ở trên. Chúng ta có khá nhiều loại túi thân thiện với môi trường chứ không eo hẹp chỉ có túi vải và túi giấy như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, các loại túi thân thiện môi trường thông dụng trên thị trường hiện nay gồm có:

  • Túi giấy

Túi giấy là loại túi thân thiện môi trường được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, đa dạng lĩnh vực. Ưu điểm của túi giấy là phân hủy nhanh, an toàn. Tuy nhiên nhược điểm là độ bền thấp, không chống thấm nước và không thu hút vì màu sắc khá đơn điệu, không in ấn được nhiều màu sắc

Các loại túi thân thiện môi trường thông dụng hiện nay - túi giấy

  • Túi vải

Túi vải là loại túi thân thiện môi trường đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng, thường chúng là các loại túi dạng xách, túi tote… được dùng để đựng quần áo, giày dép, mỹ phẩm… Ưu điểm của túi vải bền, tái sử dụng được nhiều lần với nhiều mục đích khác nhau.

  • Túi dệt, gai, đay..

Đây là nhóm túi được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như sợi tự nhiên, sợi gai được dệt từ vỏ cây gai, túi làm từ sợi đay… Thường chúng sẽ là túi handmade, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt được dùng để đựng trái cây, cà phê, yến mạch… Nhược điểm của loại túi này là độ bền thấp, nếu tiếp xúc với nước, hóa chất dễ bị mài mòn.

Các loại túi thân thiện môi trường thông dụng hiện nay - túi dệt đay

  • Túi nhựa tự hủy sinh học

Túi nhựa tự hủy sinh học được xếp vào nhóm túi thân thiện với môi trường. Vì dù được làm tự nhựa nhưng chúng có khả năng phân hủy khi thải ra môi trường. Hiện dòng túi tự hủy sinh học phổ biến nhất được làm từ hạt nhựa Biobased. Đây là hạt có hàm lượng nhựa thấp hơn hẳn những hạt nhựa nguyên liệu thông thường, kết hợp với thành phần bột mì giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy khi gặp điều kiện phù hợp.

Túi nhựa tự hủy sinh học

  • Túi tái chế 

Khi chưa có một biện pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả thì tái chế là cách hiệu quả để giảm tác động của túi nilon đến môi trường bằng cách tạo ra một vòng luân hồi “sử dụng – tái chế – sử dụng”. Do đó túi tái chế cũng được xếp vào nhóm túi thân thiện với môi trường. Tại nhiều quốc gia, túi tái chế trở thành quy chuẩn đối với hàng nhập khẩu để đảm bảo giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

3/ Sử dụng túi thân thiện môi trường, doanh nghiệp được lợi gì?

Khi nhu cầu sử dụng túi thân thiện môi trường của người tiêu dùng ngày một gia tăng thì ngày càng nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra chi phí cao hơn để sử dụng túi thân thiện môi trường để đóng gói, bảo quản hàng hóa hay làm quà biếu tặng… 

Ngoài việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, sử dụng túi thân thiện môi trường còn giúp hỗ trợ các chiến dịch quảng bá thương hiệu đến với người tiêu dùng tốt hơn. Mặt khác tại một số quốc gia yêu cầu về bao bì tái chế, đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu hàng cần đáp ứng tiêu chuẩn. 

Có thể nói túi thân thiện môi trường là giải pháp bao bì cho tương lai mà các doanh nghiệp buộc phải thích nghi. Hiện các doanh nghiệp ưu tiên chọn các loại túi thân thiện môi trường từ nhựa nhằm đáp ứng được các tiêu chí bảo quản hàng hóa, nhất là khi vận chuyển đường dài. Hai dòng túi được ưa chuộng là túi tự hủy sinh học và túi tái chế đạt chứng nhận GRS. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp quý độc giả cũng như các doanh nghiệp nắm rõ hơn về thắc mắc “Túi thân thiện môi trường là gì?” cũng như biết thêm các loại túi thân thiện môi trường và các lợi ích khi sử dụng dụng. 

0289 996 6779