Tái chế túi nilong đang dần trở thành cách thức phổ biến để giảm thiểu lượng rác thải nhựa ứ đọng trong môi trường. Liệu đây có phải giải pháp tốt môi trường và sức khỏe người tiêu dùng?

Tái chế túi nilong vô tình mang nguồn “ô nhiễm trắng” quay lại cuộc sống
Tái chế túi nilong được diễn ra như thế nào?
Tái chế túi nilong được hiểu là quá trình thu gom rác thải nhựa tại các bãi chứa lớn, phân loại, xử lý thành nhựa tái sinh, từ vật liệu nhựa này nhà sản xuất sẽ tạo ra những chiếc túi nilong tái chế.

Tại sao tái chế túi nilong ngày càng phổ biến
Sản phẩm túi tái chế tuy có màu sắc và chất lượng không bằng các loại túi nilong từ nhựa nguyên sinh vẫn được sản xuất với số lượng lớn. Vì một số lý do sau:
• Công dụng của túi chủ yếu để đựng đồ đạc, thực phẩm hay rác thải… chỉ 1 lần rồi thải ra môi trường, nên không cần sản phẩm quá tốt và thường cũng không quan tâm đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.
• Chi phí tái chế túi nilong rẻ hơn chi phí sản xuất túi nilong từ nhựa nguyên sinh.
• Tiết kiệm vật liệu nhựa nguyên sinh phải sản xuất tốn chi phí hơn. Đặc biệt ở Việt Nam, nhựa nguyên sinh chủ yếu dựa vào nhập khẩu, nên chi phí sản xuất túi từ nhựa nguyên sinh có giá cao hơn rất nhiều.
• Việc tái chế nhựa càng nhiều sẽ giảm thiểu càng lớn rác thải nhựa tại các bãi chứa rác tập trung. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sống của con người và các tác động xấu đến môi trường tự nhiên xung quanh khu vực chứa rác.
Có thể thấy, quá trình tái chế túi nilong đóng góp lớn trong giảm thiểu rác thải nhựa không thể phân hủy và giúp tiết kiệm một chi phí không nhỏ cho tất cả những ngành hàng và người tiêu dùng có nhu cầu dùng túi nilong mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng về loại túi này và sản xuất sai quy trình, quy định, túi nilong tái chế có thể gây hại nhiều hơn là mang đến lợi ích.

Nguy cơ tiềm tàng trong các sản phẩm của quá trình tái chế túi nilong
Như phần trên bài viết, độc giả đã hiểu quá trình tái chế túi nilong sử dụng rác thải nhựa từ bãi rác tập trung. Các bãi rác này chứa rác từ khắp nơi đổ về, từ đa dạng ngành hàng khác nhau.
Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày. Đã gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” – ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. “Ô nhiễm trắng” diễn ra do một lượng lớn rác thải nhựa không phân hủy gây tắc nghẽn nguồn nước hoặc ngăn chặn quá trình “hô hấp” của đất diễn ra… đồng thời việc nhiều loại rác thải tập trung có thể phát sinh nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy “ô nhiễm trắng” diễn ra có thể sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, khi các loại rác thải nhựa được đem về tái chế túi nilong trong quy trình sản xuất kém chất lượng.
Thực trạng quy trình tái chế túi nilong ở Việt Nam
Trên thực tế, ở Việt Nam có thể do nhiều lỗ hổng trong khâu quản lý, chạy theo lợi nhuận… đã xuất hiện rất nhiều cơ sở tái chế túi nilong không có giấy phép đủ điều kiện hoạt động, sản xuất thiếu trách nhiệm, quy trình xử lý rác thải nhựa diễn ra sơ sài, thậm chí chỉ rửa qua với nước (theo phóng sự của VTC14 tại một cơ sở sản xuất). Trung bình 1 cơ sở mỗi ngày đã cho ra hàng ngàn túi nilong tái chế kém vệ sinh, phân phối tại rất nhiều chợ và địa điểm kinh doanh khác nhau.

Đây có thể được xem là cách thức “ô nhiễm trắng” mang theo mầm mống vi khuẩn gây bệnh quay trở lại đời sống hàng ngày.
Nên làm gì để tái chế túi nilong thực sự mang lại hiệu quả
Từ phía đơn vị quản lý hoạt động sản xuất tái chế túi nilong
Cần thắt chặt khâu quản lý hoạt động sản xuất, chỉ cấp phép với các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xử lý và khử trùng rác thải trước khi tái chế túi nilong. Đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp sai phạm.
Bên cạnh đó, vì túi nilong tái chế khi thải ra môi trường vẫn không thể phân hủy nhanh chóng. Do vậy, để xử lý triệt để hậu quả do bao nilong gây ra. Chính phủ ra Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020, đến năm 2020: sẽ giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy tại siêu thị, trung tâm thương mại; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng trong các chợ dân sinh so với năm 2010. Bằng việc sẽ đánh thuế cao với các doanh nghiệp sản xuất túi nilong khó phân hủy.
Từ phía người dân trong ủng hộ tái chế túi nilong
Ưu tiên sử dụng sản phẩm túi nilong tái chế có nguồn gốc rõ ràng từ nhà sản xuất uy tín, để đảm bảo sức khỏe.
Sử dụng túi tái chế hợp lý. Vì sản phẩm này vẫn có thời gian phân hủy rất lâu, nên cần sử dụng vừa phải hoặc ưu tiên ủng hộ đề án Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 bằng việc ưu tiên sử dụng túi nilong thân thiện với môi trường.
Tái chế túi nilong đã qua sử dụng để dùng nhiều lần hoặc sáng tạo thành các sản phẩm phục vụ cuộc sống.

Bài viết đã cung cấp cái nhìn tổng quan về nguy cơ mà túi tái chế kém chất lượng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng cần tìm mua sản phẩm từ các đơn vị tái chế túi nilong được cấp phép và có uy tín, đồng thời nên sử dụng túi hợp lý tránh lạm dụng, gây tác nhiều hơn hại đến môi trường tự nhiên.