CÓ NÊN LẠM DỤNG TÚI NILON SINH HỌC?

Túi nilon sinh học được khuyến khích sử dụng thay thế bao nilon thông thường vì khả năng phân hủy hoàn toàn sau khi sử dụng.
Tuy nhiên sử dụng không đúng cách, túi nilon sinh học vẫn gây tác động xấu đến môi trường. Để hiểu rõ hơn cơ chế phân hủy hoàn toàn của túi nilon tự hủy sinh học và cách để tối ưu loại túi này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé.

Vì sao lại gọi là túi nilon sinh học?
Được sản xuất với mục đích tương tự bao nilon, tuy nhiên vì cấu tạo nên loại túi này có thêm thành phần sinh học. Vì vậy, thường được gọi là túi nilon sinh học hoặc gọi theo ưu điểm của túi là túi nilon tự hủy sinh học.
Thành phần sinh học trong túi nilon tự hủy thực chất chỉ các hạt nhựa cấu thành chính nên sản phẩm. Hạt nhựa sinh học Biobased, có thành phần cấu tạo chính là 40% tinh bột (bột mì, bột bắp, bã mía…), 50% nhựa truyền thống phối trộn cùng 10% các chất xúc tác có nguồn gốc hữu cơ, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy của sản phẩm túi nilon sinh học.
Sản phẩm bao nilon tự hủy được sản xuất từ hạt biobased bắt đầu quá trình phân hủy từ 6 tháng và đạt phân hủy hoàn toàn trong 5 -10 năm.
Sử dụng túi nilon tự hủy sinh học đúng cách
Mặc dù có khả năng tự hủy nhanh chóng so với túi nilon thông thường phải mất 500 – 1000 năm. Nhưng nếu lạm dụng túi tự hủy sinh học và liên tục thải ra quá nhiều thì cho dù chỉ mất 5-10 năm, thì lượng túi rác thải tích trữ quá lớn vẫn gây ô nhễm môi trường sống.
Sự tồn tại của lượng lớn rác thải nilon gây tác động xấu đến đất và nước.


Bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxi đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Khi túi nilon bị xả bừa bãi xuống môi trường nước, có thể làm tắc nghẽn cống, kênh rạch… tại những điểm tắc này vi khuẩn sẽ sinh sôi, làm ô nhiễm nguồn nước gây nhiều bệnh lý về dịch tễ.
Thực tế chúng ta nên sử dụng tái chế túi nilon sinh học bởi loại túi này có nhiều ưu điểm so với loại túi nilon thông thường vì thành phần sinh học.
An toàn cho người sử dụng
Ngoại quan túi đẹp, trơn bóng
Túi dai và bền
Vì vậy, khách hàng có thể tái sử dụng để đựng nhiều lần nếu giữ bao nilon tự hủy cẩn thận. Hoặc tái chế làm bao đựng rác, làm vật trang trí tái chế…
Bên cạnh đó, thành phần biobased có thể ứng dụng sản xuất đa dạng loại túi túi đựng đồ, đóng gói sản phẩm thời trang, túi đựng thực phẩm… cho nhiều mục đích sử dụng các nhau. Vì thế, bao nilon sinh học cũng là loại túi được nhà sản xuất ưu tiên sản xuất.

0289 996 6779